Mỹ công bố sáng kiến xây dựng chuỗi cung ứng vi mạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy năng lực lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói (ATP) tại các quốc gia đối tác của Quỹ An ninh và Đổi mới Công nghệ Quốc tế (ITSI) ở châu Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ảnh: ASU
Ảnh: ASU

Mới đây, Cục Kinh tế và Kinh doanh của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao một thỏa thuận hợp tác trị giá 13,8 triệu USD cho Đại học bang Arizona (ASU) thuộc Quỹ Đổi mới và An ninh Công nghệ Quốc tế (ITSI), được tạo ra bởi Đạo luật Khoa học và Chip năm 2022. Sáng kiến ​​mới này sẽ thúc đẩy việc lắp ráp, khả năng thử nghiệm và đóng gói tại các quốc gia đối tác ITSI ở Châu Mỹ và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nâng cao chuỗi cung ứng linh hoạt cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.

Trợ lý Bộ trưởng Cục Kinh tế và Kinh doanh - Ramin Toloui cho biết: “Hoa Kỳ tin rằng điều quan trọng là các đối tác và đồng minh của chúng tôi phải hợp tác cùng nhau để đa dạng hóa chuỗi cung ứng quan trọng và hợp tác về công nghệ của tương lai nhằm hỗ trợ an ninh và tăng trưởng kinh tế chung của chúng ta”.

“Không một quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ, có thể sản xuất hoặc nội địa hóa mọi thứ để sản xuất chất bán dẫn. Do đó, sự hợp tác với ASU này là một bước tiến lớn đối với ITSI và công việc của chúng tôi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư mới sẽ bổ sung cho hoạt động sản xuất chip của Hoa Kỳ”.

Sáng kiến ​​đa khu vực này, do Bộ Ngoại giao và Trường Kỹ thuật Ira A. Fulton của ASU và các giảng viên về chuỗi cung ứng của Trường Kinh doanh WP Carey dẫn đầu, đánh dấu sự khởi đầu cho giai đoạn tiếp theo trong những nỗ lực liên quan đến ITSI, được xây dựng dựa trên các đánh giá hệ sinh thái đang diễn ra và sẽ góp phần vào sự tăng trưởng và đa dạng hóa hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu.

Sáng kiến ​​này sẽ giúp các đối tác ITSI tạo ra môi trường đầu tư để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn và sẽ tăng cường năng lực lực lượng lao động để tạo ra nguồn nhân tài mới. Thông qua các chương trình phát triển lực lượng lao động chất lượng cao, sáng kiến ​​này xây dựng các kỹ năng lực lượng lao động mà các đối tác cần có để theo kịp công nghệ tiên tiến, đảm bảo việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng. Sáng kiến ​​này cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ tận dụng chuỗi cung ứng được cải thiện và kết nối lao động từ khắp nơi trên thế giới.

Chủ tịch ASU Michael cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chọn làm đối tác trong sáng kiến ​​mới này và Đại học Bang Arizona sẽ dồn hết sức sáng tạo và sự cống hiến của mình để phục vụ vai trò này”.

Vào tháng 8 năm 2022, Tổng thống Joe Biden đã ký Đạo luật Khoa học và Chip năm 2022, một đạo luật của Hoa Kỳ dành nguồn tài trợ mới để thúc đẩy hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn trong nước ở Hoa Kỳ. Đạo luật này đã tạo ra Quỹ ITSI, cung cấp cho Bộ Ngoại giao 500 triệu USD (100 triệu USD mỗi năm trong 5 năm, bắt đầu từ năm tài chính 2023) để thúc đẩy phát triển và áp dụng các mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy cũng như đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn và đa dạng hóa thông qua các chương trình và sáng kiến ​​mới với các đồng minh và đối tác.

Theo Arizona State University