Mỹ có “sát thủ đại dương” mới, Trung Quốc khoe phát triển vệ tinh chống ngầm bằng laser

VietTimes -- Khi hải quân Mỹ tuyên bố bắt đầu đưa tàu ngầm hạt nhân mới nhất vào khai thác sử dụng, quân đội Trung Quốc (PLA) công khai trên truyền thông kế hoạch phát triển một phương tiện chống ngầm mới - vệ tinh được lắp đặt thiết bị săn ngầm laser.
Hệ thống vệ tinh laser săn ngầm của Trung Quốc. Ảnh Ảnh Express, Anh
Hệ thống vệ tinh laser săn ngầm của Trung Quốc. Ảnh Ảnh Express, Anh

Theo tuyên bố của truyền thông Trung Quốc, thiết bị săn ngầm laser có khả năng định vị tàu ngầm đối phương ở độ sâu 500 mét dưới mặt nước. Nếu được triển khai với vùng chiếu xạ trên Biển Đông và Biển Hoa Nam, hệ thống vũ khí này có thể phát hiện thành công tàu ngầm kẻ thù tiếp cận nhưng vùng biển chiến lược mà Bắc Kinh tuyên bố quyền thống trị.

Hệ thống vệ tinh gắn thiết bị phát xung laser chống ngầm Trung Quốc. Ảnh Express, Anh
 Hệ thống vệ tinh gắn thiết bị phát xung laser chống ngầm Trung Quốc. Ảnh Express, Anh

Công nghiêp quân sự PLA đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực tác chiến chống xâm nhập - chống tiếp cận từ xa (A2AD) trên không và trên đất liền trong các khu vực mà Trung Quốc tự cho mình có quyền và lợi ích. Trong thời gian gần đây, PLA triển khai các hệ thống tên lửa PL-21 và S-400, được phát triển nhằm đánh chặn không quân kẻ thù tiềm năng ở phạm vi rất xa.

Hơn thế nữa, PLA cũng đẩy mạnh và hoàn thiện tên lửa đạn đạo - hành trình chống tàu sân bay DF-21D, đẩy các cụm tàu sân bay tấn công của Mỹ ra xa bờ biển đại lục hàng nghìn km. Việc phát triển hệ thống trinh sát, tìm kiếm và săn ngầm, nếu thành công sẽ lấp lỗ hổng cuối cùng trong trong hệ thống phòng ngự của của quốc gia trên “chuỗi ngọc trai” biển, thay đổi cán cân quyền lực trên vùng nước phía Tây Thái Bình Dương.

Theo Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc, thiết bị laser xuyên sâu nhất vào nước biển và cho kết quả đáng tin cậy là 200 mét. Điều đó có nghĩa là hệ thống vũ khí mới Trung Quốc là loại vũ khí chưa từng có, tăng cường rất lớn khả năng săn ngầm PLA.

Tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ. Ảnh Express, Anh
 Tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ. Ảnh Express, Anh

Trên thế giới, hiểu được sức mạnh tàu ngầm, nhiều nước đã đổ công sức và tiền bạc vào cuộc chiến chống ngầm kể từ Chiến tranh Lạnh. Trong đó có hệ thống sonar đáy biển của Mỹ, trực thăng mang vũ khí hạt nhân chống ngầm của Liên Xô đến các chiến hạm đặc chủng chống ngầm của Anh và Nhật nhưng thực sự hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc không có đối thủ trong tham vọng chống ngầm.

Giả thiết rằng Trung Quốc giải quyết được nguồn nuôi thiết bị laser săn ngầm và chùm tia laser có thể xuyên sâu đến 200 mét từ mặt nước biển. Nếu đúng, PLA trên thực tế có thể kiểm soát hàng ngàn km2 biển và phát hiện hầu hết các tàu ngầm tấn công trên thế giới trong khu vực vệ tinh chống ngầm hoạt đông.

Kế hoạch phát triển vệ tinh săn ngầm 'Death Star' (định danh phương Tây)  trên tàu ngầm được đưa ra bởi Phòng thí nghiệm hàng đầu quốc gia về khoa học và công nghệ biển ở tỉnh Sơn Đông, phối hợp với hơn 20 viện nghiên cứu và trường đại học khoa học công nghệ tham gia.

Chùm tia laser phóng từ vệ tinh dự định sẽ va chạm với tàu ngầm và phát xung quay về vệ tinh, máy tính và các thiết bị truyền dẫn sẽ hiển thị thông tin trên hải đồ số của màn hình điều khiển, cho phép xác định tọa độ vị trí của tàu, chủng loại tàu, hướng bơi và tốc độ trên không gian 3 chiều. Được sử dụng kết hợp với công nghệ radar vi sóng, chùm laser săn ngầm trên lý thuyết có thể quét các khu vực có chiều rộng đến 100 km - hoặc tập trung năng lượng tìm kiếm sâu trên một khu vực nhỏ có đường kính 1 km.

Do những thông số kỹ thuật đầy tham vọng trong công nghệ săn ngầm, Trung Quốc sẽ cần vài năm phát triển và hoàn thiện để hệ thống vũ khí có thể hoạt động tin cậy. Zhang Tinglu, nhà nghiên cứu tham gia dự án nhấn mạnh: "Vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết".