Mỹ cáo buộc 11 người lừa đảo tiền số 300 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Chứng khoán và Giao Dịch Mỹ (SEC) mới đây đã cáo buộc 11 người có liên quan đến một đường dây lừa đảo tiền điện tử 300 triệu USD theo mô hình Ponzi.
Mỹ cáo buộc 11 người lừa đảo tiền số 300 triệu USD. Ảnh: Reuters
Mỹ cáo buộc 11 người lừa đảo tiền số 300 triệu USD. Ảnh: Reuters

Báo cáo của SEC cho thấy, trong nhóm bị cáo buộc có 4 người là thành viên sáng lập của Forsage. Nền tảng này đã huy động được hơn 300 triệu USD từ các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới.

Forsage được ra mắt vào tháng 1/2020 và chỉ mất một thời gian ngắn để trở thành một trong những nền tảng phi tập trung phổ biến trong lĩnh vực tiền số.

Theo SEC, hàng triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới đã được mời tham gia vào mô hình bởi một mạng lưới các nhà quảng bá tự xưng là "Crypto Crusaders". Người dùng sẽ giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract) trên khối chuỗi Ethereum, Binance, Tron và sẽ kiếm lời bằng cách mời gọi thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Trước đó, vào tháng 9/2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Philippines đã ban hành lệnh cấm hoạt động đối với Forsage. Mô hình này cũng bị cấm ở Montana (Mỹ).

Dẫu vậy, nhóm người liên quan tới Forsage vẫn tiếp tục kế hoạch quảng cáo của mình trên các nền tảng truyền thông và cố gắng thuyết phục người dùng đây không phải là mô hình lừa đảo như Ponzi.

SEC cho biết thêm, trong suốt thời gian hoạt động, Forsage không có bất kỳ giao dịch mua bán nào và cũng không có nguồn thu nhập rõ ràng nào ngoại trừ số tiền nhận được từ các nhà đầu tư tham gia.

Ngoài ra, Forsage cũng bị cáo buộc sử dụng tài sản của các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó tương tự như mô hình Ponzi điển hình.

“Forsage là một mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp được triển khai với quy mô lớn và được quảng cáo mạnh đến các nhà đầu tư. Tuy nhiên những kẻ gian lận này không thể dễ dàng lách luật chứng khoán liên bang chỉ bằng những hợp đồng thông minh", Carolyn Welshhans - Giám đốc phụ trách mảng tài sản số của SEC - cho hay.

Một người tự cho là tình nguyện viên của Forsage đã thông qua trang web của nhóm để phủ nhận mọi cáo buộc từ SEC và cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến những người mới tham gia.

Cáo buộc dân sự này được đưa ra chỉ sau vài tuần sau khi cơ quan quản lý buộc tội một cựu nhân viên của sàn giao dịch Coinbase với hành vi giao dịch nội gián. Người này sau đó đã phủ nhận mọi cáo buộc trên./.

Theo Reuters, Barron's