Mỹ cảnh báo về đòn tấn công "không thể tránh khỏi" của Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính quyền Washington tin rằng Iran có thể triển khai máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel cũng như tài sản của Mỹ trong những ngày tới.

Mỹ đưa ra cảnh báo về đòn tấn công của Iran, có thể diễn ra ngay trong tuần tới (Ảnh: Reuters)
Mỹ đưa ra cảnh báo về đòn tấn công của Iran, có thể diễn ra ngay trong tuần tới (Ảnh: Reuters)

Mỹ dự báo rằng ​​Iran có thể sẽ tấn công nhân viên Mỹ hoặc Israel ở khu vực Trung Đông để trả đũa cuộc không kích do Israel thực hiện ở Syria, một số hãng tin phương Tây dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay.

Tehran trước đó đã thề sẽ trả thù cho 7 sĩ quan, trong đó có 2 chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), những người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom khu lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria) hôm đầu tuần này.

Một quan chức cấp cao nói với kênh CNN rằng chính phủ Mỹ tin rằng đòn trả đũa của Iran là “không thể tránh khỏi” và thêm rằng người Israel cũng đánh giá tương tự về tình hình hiện nay. Các quan chức cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra ngay trong tuần tới.

Theo chia sẻ của một số quan chức với NBC News và CBS News, tình báo Mỹ cảnh báo rằng Iran có thể sử dụng “bầy đàn” máy bay không người lái tự sát Shahed và các tên lửa hành trình. Đồng thời, Tehran có thể nhắm mục tiêu vào cơ sở ngoại giao hoặc lãnh sự của Israel.

CNN cho biết cuộc tấn công tiềm ẩn cũng là chủ đề thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 4/4.

“Các nhóm của chúng tôi đã liên lạc thường xuyên và liên tục kể từ đó. Mỹ hoàn toàn ủng hộ việc bảo vệ Israel trước các mối đe dọa từ Iran”, một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden cho biết.

Lần gần đây nhất mà nhân sự của Mỹ ở Trung Đông bị tấn công là vào cuối tháng 1, khi một máy bay không người lái tự sát đã khiến 3 binh sĩ đóng quân tại một tiền đồn hẻo lánh gần biên giới Jordan-Syria tử nạn.

CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã bắn hạ 2 máy bay không người lái gần căn cứ al-Tanf ở miền nam Syria trong tuần này.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei thề rằng Israel sẽ “nhận một cú tát vào mặt”. Các quan chức ở Tehran cũng đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Mỹ, mặc dù Washington tuyên bố rằng họ không hề biết trước rằng cuộc tấn công vào phái bộ của Iran ở Damascus sẽ xảy ra.

Israel trước đó đã cáo buộc Iran hỗ trợ Hamas, Hezbollah và các nhóm chiến binh ủng hộ Palestine khác, đồng thời tuyên bố sẽ vô hiệu hóa mọi mối đe dọa an ninh trong cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza.

Mặc dù Israel không trực tiếp nhận trách nhiệm về cái chết của các tướng sĩ Iran, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cảnh báo rằng “bất cứ ai hành động chống lại chúng tôi trên khắp Trung Đông” sẽ phải “phải trả giá đắt”.

Theo Reuters,RT