Moody's xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia, Bộ Tài chính nói gì?

VietTimes -- Ngày 9/10/2019, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia (XHTN) đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3).
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, cơ sở Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc XHTN bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ Việt Nam dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Trong thông cáo phát đi chiều muộn ngày 10/10, Bộ Tài chính khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên “một sự việc riêng lẻ” là “không phù hợp”.

Đồng thời, cơ quan này cho biết đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc "nghĩa vụ nợ dự phòng” của Chính phủ, không phải là “nghĩa vụ nợ trực tiếp”.

Do đó, theo cơ quan này, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.

“Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay” - Bộ Tài chính khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho rằng Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục.

“Việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế” - thông cáo nêu rõ.

Ngoài ra, cơ quan này cũng mong Moody’s sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác.

Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính (Nguồn: mof.gov.vn)
Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính (Nguồn: mof.gov.vn)

Được biết, nếu Moody’s thực hiện điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với Việt Nam, 17 ngân hàng trong nước cũng có thể chịu tác động.

Ở nhóm ngân hàng quốc doanh, Moody’s đang xếp hạng Ba3 trong hạng mục tiền gửi nội tệ dài hạn và nhà phát hành ngoại tệ trong và ngoài nước - tương đương mức xếp hạng quốc gia - đối với Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV.

Trong đó, Vietcombank có khả năng phải xem xét lại, trong khi 3 ngân hàng còn lại (Agrbank, VietinBank và BIDV) không bị ảnh hưởng. Mặt khác, xếp hạng tiền gửi ngoại tệ của nhóm ngân hàng quốc doanh cũng tương đương mức B1 của Việt Nam.

Ở nhóm ngân hàng tư nhân, xếp hạng dài hạn và các đánh giá dài hạn khác đối với ACB, MB, Techcombank có thể được Moody’s xem xét lại do đang ở mức ba3 theo xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA), tương đương với xếp hạng của Chính phủ.

Nhóm ngân hàng này cũng được Moody’s cân nhắc đánh giá lại mức xếp hạng tiền gửi ngoại tế, hiện đang ở mức B1 và ngang với mức trần./.