Molnupiravir: Được cấp phép lưu hành nhưng chưa được đưa vào phác đồ điều trị COVID-19 ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số báo đưa tin về việc Ấn Độ "loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị COVID-19 do lo ngại tác dụng phụ". Thực hư điều này ra sao?
Molnupiravir được Ấn Độ cấp phép sử dụng, nhưng chưa có trong phác đồ điều trị COVID-19 ở nước này (Ảnh: Reuters)
Molnupiravir được Ấn Độ cấp phép sử dụng, nhưng chưa có trong phác đồ điều trị COVID-19 ở nước này (Ảnh: Reuters)

Vào chiều ngày 11/1, Bộ Y tế phản hồi các thông tin về việc sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại Ấn Độ, như VietTimes đã đưa tin trước đó.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, ngày 5/1/2022, trang tin India.com đăng tải trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Bhargava, Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), về việc chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của ICMR, do quan ngại về một số phản ứng phụ. Bộ Y tế cho rằng, ICMR không loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị COVID-19, nhưng cũng chưa cập nhật thuốc này vào phác đồ điều trị COVID-19.

Theo các hãng truyền thông Ấn Độ, ICMR đã ra quyết định chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19.

Tờ Times of India dẫn các nguồn tin chính thức cho hay, lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) hôm 11/1 đã quyết định “chưa cập nhật” thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19 trong thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia thuộc lực lượng này chỉ ra những quan ngại về độ an toàn của thuốc Molnupiravir và cho rằng loại thuốc viên này không mang đến nhiều lợi ích trong việc điều trị COVID-19.

Mặc dù chưa được cập nhật vào phác đồ điều trị, nhưng Molnupiravir đã được cấp phép sử dụng.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, Molnupiravir là một loại thuốc kháng virus gây ức chế khả năng nhân bản của SARS-CoV-2 bằng các tác nhân gây đột biến ở virus. Loại thuốc viên này đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ phê duyệt sử dụng từ ngày 28/12/2021, nhưng hạn chế, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp.

“Các thành viên của lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19 không ủng hộ việc liệt loại thuốc này vào hướng dẫn điều trị quốc gia, do nó không mang lại nhiều lợi ích trong điều trị COVID-19 và có nhiều quan ngại về mức độ an toàn” – hãng PTI của Ấn Độ dẫn một nguồn tin chính thức cho hay.

Tổng Giám đốc ICMR, Tiến sĩ Balram Bhargava, hồi tuần trước nói rằng thuốc Molnupiravir gây ra nhiều quan ngại lớn về độ an toàn. Ông thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Anh cũng không liệt thuốc này vào phác đồ điều trị COVID-19; theo Times of India.

“Chúng ta cần phải nhớ rằng loại thuốc này gây ra nhiều quan ngại lớn về độ an toàn. Nó có thể gây dị tật bẩm sinh, đột biến gene, tổn thương sụn và cơ. Sau khi uống thuốc này, cả phụ nữ và đàn ông cần phải dùng thuốc tránh thai trong vòng 3 tháng, bởi trẻ em được sinh ra trong giai đoạn này có gặp vấn đề do ảnh hưởng về gene” – ông Bhargava nói.

Cơ quan Quản lý Các sản phẩm dược phẩm và Chăm sóc sức khỏe Anh ngày 4/12/2021 đã phê duyệt sử dụng đối với Molnupiravir dưới những điều kiện đặc biệt để điều trị những ca mắc COVID-19 mức độ từ nhẹ tới trung bình ở người trưởng thành, những người có ít nhất 1 yếu tố rủi ro có thể khiến họ mắc bệnh nặng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 23/12/2021 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với Molnupiravir để điều trị những ca mắc COVID-19 mức độ từ nhẹ đến trung bình ở những người trưởng thành có nguy cơ chuyển biến nặng, bao gồm nhập viện hay tử vong, và đối với những người không có điều kiện tiếp cận phương pháp điều trị khác, hoặc những lựa chọn khác không phù hợp về mặt lâm sàng.

Theo những quy định được đặt ra tại Mỹ, Molnupiravir chỉ được bán lẻ theo đơn thuốc của những chuyên gia dược phẩm và liều lượng được khuyến cáo nên là 800 mg hai lần một ngày trong 5 ngày.