Mối hợp tác giữa Vạn Phát Hưng và Lotte Land

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Không chỉ một, mà có tới hai công ty con đã được CTCP Vạn Phát Hưng ‘chốt’ bán 55% cổ phần cho Công ty TNHH Lotte Land.
Phối cảnh dự án Nhơn Đức tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp. HCM do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư

Phối cảnh dự án Nhơn Đức tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp. HCM do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư

Mối hợp tác giữa Vạn Phát Hưng và Lotte Land

Kể từ khi ký kết hợp đồng mua bán 55% cổ phần CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng (An Hưng) cho Công ty TNHH Lotte Land, thương vụ đã được CTCP Vạn Phát Hưng (Mã CK: VPH) đề cập trong báo cáo tài chính 7 quý liên tiếp.

Thời gian dự kiến hoàn tất thương vụ cũng có nhiều thay đổi. Gần nhất, trong báo cáo tài chính quý 2/2021, ban lãnh đạo VPH kỳ vọng sẽ hoàn tất thương vụ trong 6 tháng còn lại của năm 2021. Đây cũng là thương vụ được kỳ vọng sẽ giúp VPH hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Theo tìm hiểu của VietTimes, An Hưng là chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án Nhơn Đức mở rộng, quy mô khoảng 9,2ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, Tp. HCM. Trong khi đó, VPH và các công ty thành viên đang hoàn tất thủ tục pháp lý cho giai đoạn 2 của dự án, với quy mô khoảng 22,8ha.

Trên trang lotteland.net, tự nhận là của Lotte Land, đơn vị này cho biết dự kiến sẽ mở bán 209 căn Townhouse, 70 căn Shophouse và 32 căn Villa tại dự án Nhơn Đức vào quý 3/2021. Dự án này có vị trí tương đồng với dự án mà An Hưng làm chủ đầu tư.

Mối hợp tác giữa VPH và Lotte Land tiếp tục có những bước phát triển mới trong nửa đầu năm 2021.

Cụ thể, ngày 29/6/2021, VPH đã tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng 55% vốn góp tại CTCP Bất động sản Nhà Bè (Nhà Bè Land) cho Công ty TNHH Lotte Land.

VPH đã thâu tóm 1,47 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ của Nhà Bè Land từ Tổng Công ty May Nhà Bè (Mã CK: MNB) – thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần được kỳ kết vào ngày 18/11/2019. Giá chuyển nhượng chỉ là 9.690 đồng/cổ phần. Sau giao dịch, VPH nâng tỉ lệ sở hữu tại Nhà Bè Land lên mức 78% vốn điều lệ.

Nhà Bè Land được thành lập từ tháng 2/2008, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty này từng hỗ trợ không lãi suất cho CTCP May Phú Thịnh – Nhà Bè (NPS) – cựu thành viên của MNB - để tiến hành các thủ tục đầu tư, xây dựng Dự án Cao ốc thương mại và Căn hộ tại Khu đất số 13A, Tống Văn Trân, Phường 5, Quận 11, Tp. HCM. Dự án này có tên thương mại là Đầm Sen Tower, được phát triển trên khu đất rộng 4.596,8 m2.

Tuy nhiên, ĐHĐCĐ thương niên năm 2018 của NPS đã thông qua việc chuyển nhượng Đầm Sen Tower cho CTCP Đầu tư và Xây dựng Công trình 557 (557) với giá chuyển nhượng 110 tỉ đồng.

Công ty 557 vào tháng 4/2020 đã trở thành công ty mẹ của NPS với tỉ lệ sở hữu 53,77% vốn điều lệ. Ông Thân Quý Phái – Giám đốc của công ty 557 – cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của NPS. Ở chiều hướng ngược lại, MNB đã hoàn tất triệt thoái vốn khỏi NPS vào tháng 4/2020.

Vạn Phát Hưng lớn cỡ nào?

VPH là nhà phát triển bất động sản có thâm niên tại TP. HCM, được thành lập từ tháng 9/1999 bởi ông Võ Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Văn Thành.

Công ty này được biết tới là chủ đầu tư nhiều dự án tại Quận 7, Tp. HCM như: Khu dân cư Tân Kiểng, Khu dân cư Phú Thuận, Khu chung cư cao cấp Phú Mỹ, Khu phức hợp Lacasa.

Bên cạnh đó, VPH còn là chủ đầu tư Khu Dân cư Phú Xuân (quy mô 39,2ha, đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, TP. HCM), Khu dân cư C.T.C (rộng 23.098 m2, tại Phường Long Trường, Quận 9, Tp. HCM).

Tháng 8/2020, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về việc Sở Xây dựng TP. HCM có báo cáo gửi UBND TP. HCM về 8 dự án nhà ở trên địa bàn đã được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư nhưng chậm triển khai nên đến nay đã hết hạn. Trong đó có các dự án Khu dân cư C.T.C và Đầm Sen Tower.

Tuy nhiên, trong quý 2/2021, VPH vẫn ghi nhận một phần doanh thu của dự án khu dân cư C.T.C nói trên.

Cụ thể, dự án này mang về cho VPH doanh thu thuần 85,1 tỉ đồng. Trừ đi giá vốn (40,1 tỉ đồng), VPH lãi gộp 45 tỉ đồng từ dự án này trong quý 2/2021. Đây cũng là dự án mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho VPH trong kỳ.

Tính đến ngày 30/6/2021, quy mô tổng tài sản của VPH đạt mức 2.196,8 tỉ đồng, tăng 5,1% so với đầu năm. Ở bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của VPH đạt 1.150,1 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 1.046,6 tỉ đồng.

Ngày 13/5/2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành văn bản số 757/KL-TTP về kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Tp. HCM.

Đối với dự án Khu dân cư Lacasa do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, TTCP cho rằng UBND Tp. HCM không thực hiện việc đánh giá năng lực nhà đầu tư theo quy định, chưa thực hiện việc kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 làm tăng công năng của dự án. Bên cạnh đó, UBND Quận 7 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Về phía chủ đầu tư, theo TTCP, Vạn Phát Hưng tự thực hiện đền bù trước khi có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư; không lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư trước khi triển khai thực hiện dự án; khởi công thi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Trước đó, vào tháng 7/2020, Thanh tra TP HCM cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm của Vạn Phát Hưng tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức./.