Mối duyên đứt đoạn giữa chủ khách sạn Novotel Saigon Centre và Capitaland Tower ở 'đất vàng' Ba Son

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thiên Phúc cho biết đã thống nhất chấm dứt giao dịch nhận chuyển nhượng một phần diện tích thuộc dự án Tòa nhà Văn phòng – Thương mại Dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (Tp. HCM) với Capitaland Tower.

Mối duyên đứt đoạn giữa chủ khách sạn Novotel Saigon Centre và Capitaland Tower ở 'đất vàng' Ba Son (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Mối duyên đứt đoạn giữa chủ khách sạn Novotel Saigon Centre và Capitaland Tower ở 'đất vàng' Ba Son (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Thông tin này được Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên Phúc (Thiên Phúc) – đơn vị sở hữu khách sạn Novotel Saigon Centre – đề cập trong văn bản lấy ý kiến trái chủ liên quan đến việc mua lại trước hạn và chia sẻ tài sản đảm bảo hiện đang đảm bảo cho các trái phiếu có tổng mệnh giá 2.250 tỉ đồng do công ty phát hành ngày 31/7/2020. Theo phụ lục văn bản này, 6 lô trái phiếu Thiên Phúc đề nghị mua lại có mã TPH07202401-06.

Chưa rõ kết quả lấy ý kiến trái chủ vừa nêu của Thiên Phúc ra sao, nhưng đến ngày 10/8/2023, công ty này đã hoàn tất việc mua lại 6 lô trái phiếu, với tổng giá trị theo mệnh giá đúng bằng 2.250 tỉ đồng. Các lô trái phiếu này có mã TPHCB2024012-17, kỳ hạn 48 tháng, lãi suất phát hành 11,8%/năm.

Đây là 6 lô trái phiếu trong tổng số 47 lô trái phiếu (kỳ hạn từ 36 – 60 tháng) có tổng giá trị 6.450 tỉ đồng được Thiên Phúc phát hành thành công trong khoảng thời gian từ ngày 31/7 – 31/8/2020.

Như VietTimes từng đề cập, Thiên Phúc là đơn vị sở hữu quyền khai thác khách sạn Novotel Saigon Centre tại số 167 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp. HCM, từng thuộc sở hữu của CTCP Quê Hương Liberty (Quê Hương Liberty). Tháng 4/2016, Quê Hương Liberty đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Thiên Phúc cho CTCP Đầu tư Sài Gòn Green View.

Xen giữa các đợt phát hành trái phiếu kể trên, đầu tháng 8/2020, Thiên Phúc đã thế chấp quyền tài sản và tất cả khoản phải thu theo hoặc phát sinh từ thỏa thuận đặt cọc để nhận chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại dự án “The Sun Tower”.

Dự án “The Sun Tower” có quy mô 6.042 m2, nằm trong khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son, Quận 1, Tp. HCM. Dự án này do Công ty TNHH Capitaland Tower (Capitaland Tower) làm chủ đầu tư và còn được biến đến với các tên gọi khác là “Landmark 60 Bason” hay “Capitaland Tower”.

Việc phát hành nhiều lô trái phiếu vào ngày 31/7/2020, theo Thiên Phúc, là nhằm mục đích huy động vốn để thanh toán tiền theo thỏa thuận đặt cọc và nhận chuyển nhượng một phần diện tích thuộc dự án Tòa nhà văn phòng – Thương mại Dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son. Nguồn thu từ việc kinh doanh của dự án này sẽ được dùng để thanh toán cho các nghĩa vụ trái phiếu.

Tuy nhiên, Thiên Phúc cho biết đã thống nhất chấm dứt giao dịch chuyển nhượng ‘đất vàng’ Ba Son với Capitaland Tower, do nhận thấy rằng ‘việc kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn và chưa thể khởi sắc trong 1-2 năm tới’.

Trong khi Thiên Phúc cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn, Capitaland Tower lại gây chú ý khi đã phát hành thành công 4 lô trái phiếu có tổng giá trị 12.239,8 tỉ đồng trong chưa đầy 1 tháng (từ ngày 25/7 – 11/8/2023).

Đáng chú ý, các lô trái phiếu của Capitaland Tower có mức lãi suất rất thấp, chỉ 1%/năm. Điểm khác biệt là ngoài phần lãi suất được hưởng, trái chủ có quyền sử dụng tiền gốc và lãi trái phiếu để góp vào vốn điều lệ của Capitaland Tower.

Capitaland Tower nhấn mạnh đây là đặc tính thương mại của trái phiếu, phân biệt với trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền./.