"Mơ" dự án Tây Bà Nà 4.333ha, Capella Group của ai, mạnh đến đâu?

VietTimes –  Capella Group mới tìm đến Quảng Nam đề xuất làm tổ hợp nghỉ dưỡng 4.333,7ha. Ít tháng trước, họ đã được Kon Tum chấp thuận dự án trồng cây dược liệu 1.922ha. Làm được vậy, Capella Group hẳn chẳng "thường"...

Capella Group muốn làm khu nghỉ dưỡng 4.300ha ở Quảng Nam (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Capella Group muốn làm khu nghỉ dưỡng 4.300ha ở Quảng Nam (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã nhận được công văn của CTCP Capella Group (Capella Group) đề nghị cho phép nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí lập quy hoạch dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tây Bà Nà với quy mô khoảng 4.333,7 ha, thuộc địa bàn các xã Ba, Tư, huyện Đông Giang.

Thành lập từ tháng 7/2015, Capella Group, như VietTimes từng đề cập, là một thành viên trong ‘hệ sinh thái’ đồ sộ của đại gia Phương Hữu Việt và Việt Phương Group.

Vị doanh nhân sinh năm 1964 từng nắm giữ tới 99% cổ phần Capella Group và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại đây trước khi thoái lui vào tháng 4/2018. Dẫu vậy, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, Capella Group vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này.

Ít tuần trước khi có văn bản đề xuất đầu tư tổ hợp nghỉ dưỡng Tây Bà Nà nêu trên, Capella Group đã tăng vốn điều lệ lên 3.600 tỉ đồng và chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần.

Trong đó, hai cổ đông họ Phương là Phương Thuỳ Liên và Phương Minh Tuấn lần lượt sở hữu 40% và 30% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của Capella Group, tương đương 30% vốn điều lệ, do bà Nguyễn Thu Hằng đứng tên. Bà Hằng cũng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Capella Group.

Sinh năm 1972, là nhân sự quan trọng trong ‘hệ sinh thái’ của ông Phương Hữu Việt, bà Nguyễn Thu Hằng từng nắm giữ tới 32 triệu cổ phần, tương đương 40% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư Infinity Group (Infinity Group) – một thành viên khác của Việt Phương Group.

Hạ tuần tháng 11/2021, Infinity Group tăng mạnh vốn điều lệ từ 800 tỉ đồng lên 2.500 tỉ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện của công ty này hiện nay là ông Phương Xuân Thụy (SN 1977).

Ông Thụy, nên biết, là con trai ông Phương Xuân Thịnh – anh trai của ông Phương Hữu Việt.

Hai cổ đông họ Phương nắm giữ 70% cổ phần còn lại của Capella Group cũng là hai người cháu của cựu Chủ tịch VietABank Phương Hữu Việt. Một người cháu khác - ông Phương Thành Long – được biết đến rộng rãi trên vai trò người kế nhiệm ông Việt ở ghế Chủ tịch HĐQT VietABank từ tháng 9/2021.

Ở độ chín của sự nghiệp, ông Phương Hữu Việt – cũng như nhiều giới chủ ngân hàng khác ở Việt Nam – đều thể hiện tham vọng lớn với lĩnh vực bất động sản.

Capella Land

Một thành viên khác của Capella Group hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp, là CTCP Bất động sản Capella (Capella Land).

Thành lập từ tháng 5/2015, Capella Land hiện đăng ký trụ sở tại số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội – đây cũng là địa chỉ trụ sở văn phòng của Capella Group.

Capella Land đã và đang đầu tư, quản lý loạt dự án hạ tầng khu công nghiệp tầm cỡ ở khu vực phía Bắc, như: KCN Thanh Liêm – Hà Nam (293ha); Cụm công nghiệp Nham Sơn - Yên Lư, Bắc Giang (75ha); hay KCN Tam Thăng II tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam (103ha) do CTCP Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.

CTCP Capella Quảng Nam còn nắm giữ cổ phần chi phối tại CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Nhân Hòa – chủ đầu tư dự án KCN Nhân Hòa - Phương Liễu (44,9ha) và KCN An Việt – Quế Võ 6 tại tỉnh Bắc Ninh. Năm ngoái, pháp nhân này đã được CTCP Sam Holdings (Mã CK: SAM) thâu tóm tới 92,86% cổ phần.

Tháng 2/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Ninh – công ty con của Capella Land - đã được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh với quy mô lên tới 306,69 ha, tổng vốn đầu tư là 2.578,2 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 12/2021, Capella Land tiếp tục được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Yên Lư, tỉnh Bắc Giang. Dự án này có quy mô 377ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.691,9 tỉ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, Capella Group còn được UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trồng cây dược liệu trên địa bàn các xã Đăk Hà; Tu Mơ Rông; Tê Xăng; Ngọk Yêu; Ngọk Lây; Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông) với quy mô hơn 1.922 ha, tổng mức đầu tư 1.486,6 tỉ đồng.

Theo quy hoạch, Capella sẽ dành khoảng 1.312 ha trồng 13,12 triệu cây Đẳng Sâm, 400 ha trồng 10 triệu cây Lan Kim Tuyến và 200 ha trồng 8,2 triệu cây Sâm Ngọc Linh. Phần diện tích đất còn lại khoảng 10,1 ha dùng để xây dựng các công trình phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, như VietTimes từng đề cập, Capella Group là cổ đông sáng lập góp 150 tỉ đồng, sở hữu 50% vốn điều lệ CTCP LEC Group – doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực logistics, bao gồm các dịch vụ cảng, kinh doanh kho bãi, vận chuyển.

Capella Group còn là cổ đông lớn của CTCP Nhựa Đồng Nai (Mã CK: DNP), CTCP TV Hub – một nhà sản xuất nội dung truyền hình giải trí và quản lý truyền thông (cái tên được biết đến rộng rãi với show truyền hình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank ở Việt Nam), và CTCP Tập đoàn Quốc tế Aiko (hoạt động trong lĩnh vực y tế).

Ở một chi tiết ít được chú ý, Capella Group cũng chính là cổ đông đã sáng lập và nắm giữ 40% cổ phần của CTCP Công nghệ Tài chính Encapital (Encapital Fintech) - công ty mẹ của CTCP Chứng khoán DNSE (DNSE). Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang là người gắn bó và tương tác tích cực với hệ sinh thái DNP của đại gia Vũ Đình Độ. Tới đây, DNSE sẽ tăng vốn lên mức 4.000 tỉ đồng – quy mô có thể gây bất ngờ với không ít người./.