MML lên kế hoạch phát hành 7.300 tỉ đồng trái phiếu để tái cấu trúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CTCP Masan Meatlife (Mã CK: MML) dự kiến sẽ phát hành 7.283,9 tỉ đồng trái phiếu nhằm huy động vốn cho kế hoạch tái cấu trúc và tách mảng kinh doanh chăn nuôi.
MML muốn phát hành 7.300 tỉ đồng trái phiếu để tái cấu trúc
MML muốn phát hành 7.300 tỉ đồng trái phiếu để tái cấu trúc

Đó là nội dung đáng chú ý trong phiếu lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch tái cấu trúc công ty mà CTCP Masan Meatlife (Mã CK: MML) vừa công bố.

Theo đó, MML muốn tách biệt các mảng kinh doanh độc lập, bao gồm khả năng tách mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cho phép công ty chuyển đổi thành nền tảng chỉ tập trung vào thịt có thương hiệu. Đây là một phần của chiến lược phi tập trung hóa, tạo điều kiện để MML dồn lực để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thành nền tảng kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

MML hiện đang vận hành chuỗi giá trị tích hợp trong ngành thịt gồm ba mảng kinh doanh thịt, thức ăn chăn nuôi và hệ thống trang trại. Mô hình tích hợp đã cho phép công ty vượt qua thành công các chu kỳ kinh doanh của ngành hàng nguyên liệu thô và gia súc/ gia cầm sống, cũng như xây dựng thành công nền tảng kinh doanh thịt có thương hiệu.

“Tuy nhiên, mỗi mảng kinh doanh trong chuỗi giá trị 3F có những yêu cầu riêng và đòi hỏi sự chuyên biệt hóa. Khi là các nền tảng hoạt động tách biệt và tập trung hơn, các mảng kinh doanh được kỳ vọng sẽ được định vị tốt hơn để phát triển thành các công ty hàng đầu trong tương quan với các công ty cùng ngành trên thế giới”, MML cho hay.

Công ty cũng đặt mục tiêu doanh thu năm 2025 từ 35.000 - 45.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 10% thị phần toàn quốc; biên lợi nhuận gộp ở mức 30-35% và biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT margin) là 20-25%.

Cấu trúc công ty của MML tại thời điểm cuối năm 2020

Cấu trúc công ty của MML tại thời điểm cuối năm 2020

Để thực hiện kế hoạch tái cấu trúc này, MML muốn thực hiện phát hành trái phiếu riêng lẻ, huy động 7.283,9 tỉ đồng. Đối tượng phát hành là các cổ đông được xác định theo danh sách cổ đông chốt ngày 31/8/2021 và đáp ứng đủ điều kiện là “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp”.

Số trái phiếu này sẽ có kỳ hạn 3 năm, loại hình không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm chứng quyền. Đáng chú ý, lãi suất của các lô trái phiếu này chỉ ở mức 2%/năm, thanh toán một lần khi đáo hạn. Số tiền thu về sẽ được MML sử dụng để cơ cấu lại nguồn vốn và/hoặc để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

MML cho biết, công ty có thể chuyển quyền sở hữu 99,9% vốn điều lệ của MNS Feed cho các chủ sở hữu trái phiếu với giá 10.000 đồng/cp để thanh toán cho một phần hoặc toàn bộ trái phiếu. Nếu bất kỳ trái phiếu nào được thanh toán bằng cổ phần của MNS, tất cả lãi liên quan đến trái phiếu đó sẽ bị huỷ bỏ.

Được biết, MNS Feed là đơn vị sở hữu 75,15% cổ phần Proconco và 99,99% cổ phần Anco – các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi của MML./.