Microsoft nghiên cứu cách lưu trữ hàng terabyte dữ liệu trong tấm kính trong suốt tuổi thọ nghìn năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Microsoft đang nghiên cứu một công nghệ mới cho phép lưu trữ tới 7 TB dữ liệu trong 10.000 năm thông qua một tấm kính trong suốt.

Ảnh: Neowin
Ảnh: Neowin

Hiện nay, việc lưu trữ một khối lượng lớn dữ liệu như video, hình ảnh và tài liệu trên được thực hiện qua các dịch vụ đám mây, hoặc trong ổ lưu trữ trên các máy chủ đặt tại các trung tâm dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, tương lai có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi về cách lưu trữ dữ liệu.

Microsoft đã thông báo rằng bộ phận nghiên cứu của họ đang nghiên cứu dự án mà họ gọi là Project Silica. Nói một cách đơn giản, họ đang cố gắng tạo ra một công nghệ lưu trữ mới sử dụng các tấm kính để lưu trữ hàng terabyte dữ liệu bên trong.

Microsoft cho biết "Dữ liệu được lưu trữ trong kính thông qua quy trình gồm bốn bước: ghi bằng tia laser cực nhanh, đọc qua kính hiển vi điều khiển bằng máy tính, giải mã và cuối cùng là lưu trữ trong thư viện. Thư viện thụ động, không có điện trong bất kỳ thiết bị lưu trữ nào".

Hiện tại, công nghệ này có thể được sử dụng để lưu trữ vài terabyte dữ liệu trên một tấm kính nhỏ và dữ liệu đó sẽ tồn tại ít nhất 10.000 năm. Vì những tấm kính này rất nhỏ nên chúng chỉ cần một phần không gian so với các trung tâm dữ liệu đám mây hiện tại.

Microsoft đang hợp tác với một nhóm liên doanh có tên Elire để sử dụng công nghệ trong Project Silica nhằm giúp tạo ra Global Music Vault ở Svalbard, Na Uy. Công nghệ này sẽ cho phép lưu trữ các bài hát bằng các tấm kính, vừa thân thiện với môi trường vừa có khả năng chống lại các xung điện từ.

Tuy nhiên, tin xấu là công nghệ lưu trữ dữ liệu bằng tấm kính này vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Microsoft cho biết sẽ mất từ ​​ba đến bốn giai đoạn phát triển trước khi đạt đến cấp độ đó. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó trong tương lai, các trung tâm đám mây Microsoft Azure có thể sử dụng công nghệ từ Project Silica để lưu trữ ảnh, video, âm thanh và tài liệu của người dùng.

Theo Neowin