Meta ra mắt chip AI mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nvidia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Con chip này là phiên bản mới nhất của Meta Training and Inference Accelerator (MTIA), giúp xếp hạng và đề xuất nội dung trên Facebook và Instagram.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo SCMP, Meta Platforms hiện đang triển khai một loại chip mới giúp cung cấp năng lượng cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị đến từ Nvidia và các công ty khác.

Công ty Meta viết trong một bài đăng trên blog rằng: “Cấu tạo của con chip này về cơ bản tập trung vào việc cung cấp sự cân bằng phù hợp giữa tính toán, băng thông bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ để phục vụ các tác vụ xếp hạng và đề xuất”.

Chip Meta Training and Inference Accelerator (MTIA) mới là một phần trong nỗ lực phát triển chip của công ty. Ngoài việc xây dựng chip và phần cứng, Meta còn đầu tư đáng kể vào việc phát triển phần mềm cần thiết để khai thác sức mạnh của cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả nhất.

Việc Meta bắt đầu đẩy mạnh phát triển các dịch vụ AI đã làm tăng nhu cầu về sức mạnh tính toán của họ. Năm ngoái, gã khổng lồ truyền thông xã hội này đã phát hành phiên bản mô hình AI của riêng mình để cạnh tranh với ChatGPT.

Vào tháng 10, công ty cho biết họ sẽ chi tới 35 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng để hỗ trợ AI. “AI sẽ là lĩnh vực đầu tư lớn nhất của chúng tôi vào năm 2024,” Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với các nhà đầu tư vào thời điểm đó.

Một lượng đáng kể của khoản chi đó có thể vẫn đổ vào Nvidia, hãng sản xuất card đồ họa H100 phổ biến hỗ trợ các mô hình AI. Đầu năm nay, Zuckerberg cho biết công ty sẽ mua 350.000 con chip đó, mỗi con có giá hàng chục nghìn USD.

Tuy nhiên, phong trào phát triển chip nội bộ của các gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng gia tăng. Meta đang tham gia cùng các đối thủ AWS của Amazon, Microsoft và Google của Alphabet để cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc này. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng cần một thời gian dài để thành công. Cho đến nay, những nỗ lực này vẫn chưa làm giảm được nhu cầu vô độ của ngành đối với các con chip AI từ Nvidia.

Theo SCMP