Google và Intel trình làng chip AI mới, cạnh tranh trực tiếp với Nvidia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Intel cho biết chip Gaudi 3 mới của họ có thể đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn nhanh hơn chip H100 của Nvidia. Trong khi đó, Google cũng công bố bộ xử lý trung tâm dựa trên ARM mới có tên Axion thông qua Google Cloud.

Mới đây, cả Intel và Google đều trình làng những chip trí tuệ nhân tạo (AI) tân tiến nhất của mình, sẵn sàng cạnh tranh trực tiếp với Nvidia trong bối cảnh các công ty công nghệ đang săn lùng nguồn cung chip AI chất lượng.

Intel cho biết con chip Gaudi 3 mới có khả năng đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn cụ thể nhanh hơn 50% so với bộ xử lý H100 của Nvidia . Được biết, con chip này cũng có khả năng tính toán các phản hồi AI tạo sinh (generative AI) nhanh hơn đáng kể so với chip H100 đối với một số tình huống mà Intel đã thử nghiệm.

“Khách hàng đang tìm đến chúng tôi với mong đợi rằng Intel, với tư cách là công ty dẫn đầu về điện toán, sẽ đi theo làn sóng (AI tạo sinh) và cung cấp các giải pháp đáp ứng nhu cầu của họ”, Phó Chủ tịch kiêm quản lý chiến lược và sản phẩm của Intel, Jeni Barovian, cho biết.

Theo SCMP, Intel đã áp dụng quy trình 5 nanomet của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để chế tạo chip. Theo đó, Gaudi 3 bao gồm hai chip xử lý chính được hợp nhất với nhau mang lại tốc độ tính toán nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm.

Con chip Gaudi 3 sẽ có sẵn cho các nhà xây dựng máy chủ như Supermicro và Hewlett Packard Enterprise vào quý 2 năm nay. Theo đó, thế hệ chip Gaudi tiếp theo sẽ có tên mã là "Falcon Shores".

Được biết, Nvidia đã kiểm soát khoảng 83% thị trường chip trung tâm dữ liệu vào năm 2023, với phần lớn trong số 17% thị phần còn lại do các đơn vị xử lý tensor tùy chỉnh (TPU) của Google nắm giữ trên nền tảng đám mây.

a.PNG
Ảnh: SCMP

Google mới đây cũng đã công bố Axion, CPU dựa trên kiến trúc ARM tùy chỉnh, để hỗ trợ AI hoạt động trong các trung tâm dữ liệu.

Axion hiện hỗ trợ quảng cáo YouTube, Google Earth Engine và các dịch vụ khác của Google. Theo Thomas Kurian, Giám đốc phụ trách đám mây của Google, máy chủ ảo chứa Axion có hiệu suất cao hơn 50% so với máy ảo tương đương dựa trên mô hình x86 của Intel. Axion cũng mang lại hiệu suất cao hơn 30% so với máy ảo dùng chip ARM đa năng nhanh nhất hiện nay trên cloud.

Mark Lohmeyer, Phó chủ tịch kiêm giám đốc cơ sở hạ tầng máy tính và máy học Google Cloud: "Axion được xây dựng trên nền tảng mở nhưng khách hàng có thể dễ dàng sử dụng mà không cần kiến trúc lại hoặc viết lại ứng dụng của họ".

Theo SCMP