MBB sẽ tiếp quản Ocean Bank?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khả năng cao MBB sẽ được đề nghị mua lại Ocean Bank – ngân hàng đã bị NHNN mua lại bắt buộc với giá ‘0 đồng’ từ năm 2015, theo VCSC.
MBB sẽ tiếp quản “ngân hàng 0 đồng” nào?
MBB sẽ tiếp quản “ngân hàng 0 đồng” nào?

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa thông tin chi tiết thêm về phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng thuộc nhóm kiểm soát đặc biệt theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã CK: MBB).

Theo đó, VCSC cho biết MBB sẽ mua lại 100% vốn điều lệ (không quá 5.000 tỉ đồng) của một tổ chức tín dụng được chỉ định. Tổ chức tín dụng được mua lại sẽ hoạt động như một ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên, và là một tổ chức độc lập.

Tại thời điểm mua lại, tổng tài sản và tổng vốn chủ sở hữu của tổ chức tín dụng được chỉ định sẽ không vượt quá 10% tổng tài sản và tổng vốn chủ sở hữu của MBB. Giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ của tổ chức tín dụng được chuyển giao bắt buộc dự kiến âm không quá 20.000 tỉ đồng.

Theo VCSC, phương thức kế toán đặc biệt sẽ được áp dụng sau khi MBB nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng thuộc nhóm các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam.

Cụ thể, MBB sẽ được miễn trừ hợp nhất báo cáo tài chính của tổ chức tín dụng được chỉ định, đồng thời có thể loại trừ tổ chức tín dụng này khi tính tỉ lệ an toàn vốn hợp nhất.

MBB cũng không phải trích lập dự phòng đối với phần vốn góp vào tổ chức tín dụng được chỉ định mua lại và có thể loại trừ tổ chức tín dụng này khi tính toán giới hạn mức vốn góp, mua cổ phần vào các doanh nghiệp và công ty con, công ty liên kết khác.

Qua các cuộc thảo luận gần đây, VCSC đánh giá khả năng cao MBB sẽ được đề nghị mua lại Ocean Bank – ngân hàng đã bị NHNN mua lại với giá ‘0 đồng’ từ năm 2015.

Theo quan điểm của VCSC, Ocean Bank hiện có 101 chi nhánh và phòng giao dịch (so với 300 chi nhánh và phòng giao dịch tại MBB) và việc thâu tóm các chi nhánh này sẽ tạo ra nhiều cơ hội bán chéo sản phẩm cho MBB và nâng cao thu nhập từ phí.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng cho rằng thương hiệu Ocean Bank hiện tại chưa có nhiều uy tín nên tác động tăng lên thu nhập phí sẽ hạn chế trong ngắn hạn.

Dẫn số liệu mới nhất từ SSI, tính đến năm 2020, dư nợ cho vay của Ocean Bank là 20.000 tỉ đồng và tỉ lệ nợ xấu là khoảng 50%. Số dư dự phòng tính đến năm 2020 là 8.400 tỉ đồng (tương ứng tỉ lệ bao phủ nợ - LLR là 84%) và số dư tiền gửi là 32.000 tỉ đồng. Lỗ lũy kế năm 2020 của Ocean Bank là 14.000 tỉ đồng./.