Máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam được Foxconn cung cấp độc quyền cho Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nguồn tin từ tờ Nhật báo Kinh tế Đài Loan cho biết chi nhánh của hãng Foxconn ở Thâm Quyến sẽ cung cấp độc quyền cho Apple các máy chủ AI để "Táo khuyết" đào tạo và thử nghiệm các dịch vụ trí tuệ nhân tạo. 

Máy chủ AI sản xuất tại Việt Nam được Foxconn cung cấp độc quyền cho Apple

Foxconn là hãng sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là đối tác lắp ráp iPhone chính của Apple. Ngoài ra, Foxconn còn là nhà cung cấp máy chủ lớn nhất cho Apple để sử dụng tại các trung tâm dữ liệu, theo tờ Nhật báo Kinh tế Đài Loan.

Tờ báo này cho biết Foxconn chiếm 43% thị phần máy chủ toàn cầu.

Foxconn Industrial Internet (FII) - công ty con của Foxconn, là đơn vị cung cấp máy chủ cho Apple. Công ty này có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến và được niêm yết tại Thượng Hải. Cổ phiếu của FII đang trên đà tăng trưởng do có những đồn đoán rằng việc các công ty đầu tư vào AI sẽ thúc đẩy nhu cầu mua máy chủ của FII.

Cũng theo Nhật báo Kinh tế Đài Loan, FII chính là nhà cung cấp máy chủ cho Amazon Web Services (công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực điện toán đám mây), OpenAI (hãng phát triển ChatGPT) và Nvidia (hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới).

Việc Apple mua máy chủ của Foxconn cho thấy công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình ngoài Trung Quốc. Một điểm đáng chú ý nữa là các máy chủ AI do Foxconn cung cấp được sản xuất tại Việt Nam.

Tin tức là thỏa thuận cung cấp máy chủ nói trên đã tạo ra suy đoán rằng Apple đang có tham vọng phát triển AI tạo sinh giống như ChatGPT. Cách đây nửa tháng, Bloomberg đã từng đưa tin Apple đang thử nghiệm công cụ AI tạo sinh có tên là Apple GPT.

AI tạo sinh là dạng trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra/sinh ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống AI tạo sinh có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2023 của Apple vào tuần trước, Giám đốc điều hành Tim Cook xác nhận rằng trong nhiều năm qua công ty đã nghiên cứu nhiều công nghệ AI khác nhau, bao gồm cả AI tạo sinh, nhưng không nêu chi tiết.

Ông Liu Young-way, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Foxconn, cho biết doanh thu máy chủ của Foxconn đã đạt 34,6 tỉ USD vào năm ngoái.

Tại Việt Nam, Foxconn đang sản xuất iPad và AirPods tại nhà máy trị giá 300 triệu USD được xây dựng vào năm 2022. Ngoài hoạt động kinh doanh liên quan đến Apple, Foxconn cũng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh khác tại Việt Nam. Theo Reuters, kế hoạch đầu tư của Foxconn tại Việt Nam gồm cả các dự án liên quan đến sản xuất linh kiện cho ô tô điện.