Máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự Mỹ, 1 nhà thầu thiệt mạng, 5 người bị thương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc tuyên bố, 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 5 quân nhân và 1 nhà thầu khác bị thương sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát vào một căn cứ gần thành phố al-Hasakah đông bắc Syria.

Bản tin của NBC News, không quân Mỹ không kích các nhóm vũ trang tình nguyện do Iran hậu thuẫn ở Syria. Video NBC News

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, sáng sớm ngày 23/3, một máy bay không người lái (UAV) tự sát đã tấn công vào cơ sở bảo trì và sửa chữa nhỏ trong một căn cứ quân sự của Liên minh do Mỹ dẫn đầu ở gần thành phố al-Hasakah, trên vùng đông bắc Syria trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd. 1 nhà thầu kỹ thuật Mỹ thiệt mạng, 1 nhà thầu khác và 5 quân nhân Mỹ bị thương. 2 trong số các quân nhân bị thương được điều trị tại chỗ, 3 quân nhân khác và nhà thầu Mỹ được sơ tán y tế đến cơ sở y tế lớn hơn của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

“Cộng đồng tình báo đánh giá UAV có nguồn gốc từ Iran,” tuyên bố viết.

Hậu quả cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ quân sự Mỹ ở ngoại ô thành phố al-Hasakah. Video South Front.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, đáp trả cuộc tấn công, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tiến hành một loạt cuộc không kích chính xác “ở miền đông Syria nhằm vào những cơ sở của các nhóm chiến binh, được cho là có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).”

“Những cuộc không kích được thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công ngày 23/3 cũng như hàng loạt cuộc tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria, do các nhóm vũ trang có liên kết với IRGC thực hiện,” ông Austin nói thêm.

Cuộc tấn công bằng UAV tự sát diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley đến thăm vùng đông bắc Syria nhằm đánh giá sứ mệnh chống IS và rủi ro đối với quân đội Mỹ.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London, ủng hộ lực lượng thánh chiến và đối lập Syria cho biết, 6 chiến binh thuộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong những cuộc không kích của không quân Mỹ đánh vào thành phố Deir Ezzor. SOHR cho biết thêm, hai chiến binh khác thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào một trạm kiểm soát gần thị trấn al-Mayadin và một cuộc tấn công khác vào một đồn quân sự gần thị trấn al-Bukamal dọc biên giới với Iraq.

Những thông tin này đã bị các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria bác bỏ, truyền thông mạng xã hội Syria, ủng hộ chính phủ Syria tuyên bố, những cuộc tấn công của không quân Mỹ nhắm vào tòa nhà Phát triển Nông thôn của chính phủ Syria ở khu phố Harabesh thuộc thành phố Deir Ezzor. Vụ không kích khiến 3 thường dân bị thương.

Sau những cuộc tấn công của không quân Mỹ, truyền thông mạng xã hội Syria thông báo về 1 cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở khu mỏ dầu al-Omar trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ CENTCOM chưa xác nhận thông tin này.

Mỹ đưa quân vào Syria năm 2015 với lý do chống IS. Đến lúc này duy trì khoảng 900 binh sĩ ở một số căn cứ trong những mỏ dầu khí lớn trên vùng đông bắc Syria, một đơn vị đồn trú chặn đường cao tốc chiến lược giữa Damascus và Baghdad của Iraq ở thị trấn al-Tanf thuộc vùng đông nam Syria.

Điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Hạ viện Hoa Kỳ ngày 23/3, Tướng Erik Kurilla, tư lệnh trưởng CENTCOM, chỉ huy và kiểm soát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho biết, các nhóm quân tình nguyện, được cho là do Iran hậu thuẫn tấn công vào các căn cứ Mỹ khoảng 78 lần kể từ đầu năm 2021.

Mặc dù các cuộc tấn công vào các căn cứ của quân đội Mỹ tiếp tục gia tăng ở Syria, Washington dưới tuyên bố chống khủng bố IS không có ý định rút quân khỏi quốc gia này. Chính quyền Biden xác định sự hiện diện quân sự của Mỹ là một công cụ để gây sức ép lên Damascus và Tehran.

Theo South Front