Mark Zuckerberg xác nhận việc sa thải diện rộng sẽ bắt đầu

VietTimes – Mới đây, Mark Zuckerberg đã phát biểu trước hàng trăm giám đốc điều hành của Meta để báo cáo về một đợt sa thải diện rộng.

Ảnh: The Guardian

Ảnh: The Guardian

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, đã xác nhận với các giám đốc điều hành rằng công ty sẽ bắt đầu sa thải nhân viên từ ngày 8/11, Wall Street Journal đưa tin.

Zuckerberg đã phát biểu trước hàng trăm giám đốc điều hành của công ty vào sáng 8/11, báo trước những đợt cắt giảm lớn. Theo WSJ, ông đề cập đến các nhóm tuyển dụng và kinh doanh là những nhóm có thể bị sa thải. Được biết thông báo sa thải sẽ được gửi đến nhân viên từ 18h hôm nay (9/11) theo giờ Hà Nội.

Những người quen thuộc với cuộc họp chia sẻ với WSJ rằng Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về sự suy thoái của công ty, khi ông đã đánh giá quá cao về tiềm năng tăng trưởng dẫn đến việc thừa nhân lực.

Người đứng đầu bộ phận nhân sự của Meta, Lori Goler, cho biết những nhân viên bị mất việc làm sẽ được trợ cấp ít nhất bốn tháng lương khi thôi việc.

Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã báo cáo sở hữu hơn 87.000 nhân viên vào cuối tháng 9.

Ngành công nghiệp công nghệ đã phải trải qua một đợt suy thoái nghiêm trọng trong những tháng gần đây, sau một loạt thành công khi thế giới phải chống chọi với thời kỳ đại dịch. Suy thoái kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng và các cuộc đấu tranh về quy định đã khiến các công ty công nghệ bao gồm Alphabet và Amazon phải làm chậm lại hoặc ngừng tuyển dụng.

Vào cuối tháng 8, Snap đã sa thải 1.300 nhân viên và cắt giảm các khoản đầu tư. Microsoft đã sa thải khoảng 1.000 nhân viên tại một số bộ phận vào tháng 10, theo một báo cáo của Axios. Tuần trước, Twitter đã sa thải một nửa lực lượng lao động sau khi Elon Musk tiếp quản công ty trị giá 44 tỉ USD.

Meta đã nhận thấy sự mịt mù về tương lai của công ty trong những tháng gần đây, khi nền tảng hàng đầu của họ là Facebook liên tục để mất người dùng trẻ và nó luôn phải đối mặt với thách thức về doanh thu do những thay đổi trong chính sách bảo mật của Apple.

Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 70% trong năm nay. Theo các chuyên gia, quảng cáo - hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các đối thủ như TikTok, YouTube, Twitter...

Trong báo cáo thu nhập quý III của công ty, Meta đã đánh mất gần 230 tỉ USD giá trị thị trường do tình hình kinh doanh bết bát. Được biết, theo thống kê tổng tài sản của Mark Zuckerburg đã "bốc hơi" hơn 100 tỉ USD trong năm qua.

Meta đã ám chỉ việc cắt giảm việc làm sắp diễn ra, sau khi lần đầu tiên thông báo về việc đóng băng tuyển dụng nhân viên và khả năng tái cơ cấu vào tháng 9.

Theo The Guardian