MacBook Pro OLED mới sẽ sử dụng màn hình của Samsung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo The Elec, Samsung Display đã bắt đầu đầu tư vào OLED Gen 8, nhưng chắc chắn LG Display và có thể cả BOE cũng sẽ nối đuôi gã khổng lồ xứ sở kim chi.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Samsung hiện sẽ sản xuất màn hình OLED công nghệ tiên tiến cho MacBook Pro vào năm 2025, sớm hơn các đối thủ ít nhất một năm. Nếu thông tin này là thật, thời điểm Samsung sản xuất cho Apple cũng sớm hơn nhiều so với những dự đoán từ chuyên gia.

Màn hình OLED thế hệ 8 được cho khó sản xuất màn hình lớn, nhưng chúng cung cấp mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và tốc độ làm mới vượt trội, dẫn đến chất lượng hiển thị tốt hơn trong khi vẫn duy trì thời lượng pin. Việc tạo ra các dây chuyền nhà máy để sản xuất các mẫu màn hình này tiêu tốn hàng tỉ USD và mất nhiều thời gian, vì vậy nhiều công ty đã do dự trong việc đầu tư vào công nghệ này.

Ví dụ trong Mac 2023, các thông tin rò rỉ cho thấy doanh số máy Mac đã giảm, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất màn hình lo ngại Apple sẽ đặt bao nhiêu màn hình và số tiền mà họ trả cho các thiết bị này là bao nhiêu.

Giờ đây, theo The Elec, Samsung Display đã bắt đầu đầu tư vào OLED Gen 8, nhưng chắc chắn LG Display và có thể cả BOE cũng sẽ nối đuôi gã khổng lồ xứ sở kim chi. LG Display đang trì hoãn dự án này vì những khoản lỗ phát sinh trong quá trình chuyển từ LCD sang OLED và BOE hiện đang gặp khó khăn trong việc sản xuất màn hình iPhone.

Samsung Display thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất màn hình OLED thế hệ thứ 8 sau 2 - 3 năm nữa. Phải mất khoảng một năm nữa để một dây chuyền sản xuất được lắp ráp và tăng tốc, nhưng Samsung vẫn quyết định mua thiết bị để thực hiện điều này.

Khoảng thời gian đã nêu có nghĩa Samsung Display dự kiến sẽ sản xuất màn hình OLED thế hệ thứ 8 từ giữa năm 2025 đến giữa năm 2026. LG Display vẫn chưa mua thiết bị sản xuất màn hình OLED thế hệ thứ 8 và The Elec cho rằng công ty này sẽ chậm hơn Samsung Display ít nhất một năm.

Tại một cuộc hội thảo ở Seoul (Hàn Quốc), nhà phân tích Choong Hoon Yi của UBI Research nói bất chấp sự chậm trễ nào, LG Display vẫn được đảm bảo nhận đơn đặt hàng từ Apple. Trong khi đó, BOE không nhận được những cam kết tương tự.

Hiện tại, các nhà sản xuất hầu hết đang chế tạo màn hình OLED Gen 6 cho các thiết bị như iPhone. Màn hình thế hệ thứ tám được làm ở dạng tấm lớn hơn so với thế hệ thứ sáu, ở mức 2200x2500mm thay vì 1500x1850mm như trước.

Báo cáo từ The Elec trái ngược với tuyên bố gần đây rằng những khó khăn trong sản xuất màn hình OLED Gen 8 khiến Apple sẽ trì hoãn kế hoạch sản xuất MacBook Pro với công nghệ này này cho đến năm 2027.

Theo Apple Insider