Lý do nhà đầu tư nữ thường có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với nam giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo chuyên gia, với đức tính tỉ mẩn, chỉn chu và tính toán kỹ lưỡng, những nhà đầu tư nữ giới thường giữ kiên định mục tiêu trong mọi hoàn cảnh và được cho là đạt được hiệu quả đầu tư cao hơn so với nam giới.
Lý do nhà đầu tư nữ thường có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với nam giới
Lý do nhà đầu tư nữ thường có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với nam giới

Trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) chỉ ra nhiều nghiên cứu cho rằng hầu hết nhà đầu tư nữ thường có xu hướng đầu tư vào các loại tài sản ít rủi ro hơn.

Theo số liệu của VCBF, nhà đầu tư là nữ giới đang chiếm khoảng 48,5% về số lượng và khoảng 49,5% về giá trị. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dù nhà đầu tư nữ ít mạo hiểm hơn nhưng lợi nhuận họ đạt được lại cao hơn so với nhà đầu tư nam.

Nghiên cứu của Fidelity Investment cho biết, trong vòng 10 năm, từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2020, lợi nhuận trung bình của các nhà đầu tư nữ giới cao hơn so với nam giới khoảng 0,4%.

Song, bà Nga cho rằng, không thể phủ nhận ngành quản lý quỹ có phần thống trị bởi nam giới. Thống kê của Hiệp hội CFA cũng chỉ ra rằng trong số 5 thành viên của hiệp hội mới có 1 thành viên là nữ.

“Điều này cho thấy hầu hết ngành quản lý quỹ là do nam giới làm chủ. Nguyên nhân có thể do ngành này yêu cầu sự di chuyển nhiều, đặc biệt là những quỹ đầu tư ở trên toàn thế giới hay đầu tư vùng. Đó là một cản trở rất lớn cho các nhà đầu tư nữ”, Phó Tổng giám đốc VCBF cho biết.

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường tài chính trong và ngoài nước gặp những khó khăn nhất định như lãi suất cao, lạm phát chưa thực sự thuyên giảm, nhà đầu tư nữ giới sẽ kiên nhẫn hơn, nắm giữ những khoản đầu tư dài hơn và ít giao dịch hơn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy thời gian nắm giữ trung bình của nhà đầu tư nữ ở Mỹ là khoảng 10,7 năm, dài hơn ở nam là 8,3 năm. Tại VCBF, số lượng nhà đầu tư là nữ có thời gian ở lãi quỹ cao hơn so với nam khoảng 34% đến 54%, tùy thuộc vào quỹ. Điều này cho thấy nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh hơn.

Nghiên cứu của Investment Metric đã chỉ ra, những quỹ được quản lý hay đồng quản lý bởi nữ giới có lợi nhuận trong vòng 9 tháng năm 2022 cao hơn so với các quỹ còn lại khoảng 3,3%.

Cùng tham gia Talkshow, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ FPT (FPT Capital) cho biết, khách hàng của công ty chỉ có khoảng 30% là nữ giới hoặc doanh nghiệp có nữ giới làm chủ. Nhưng một đặc điểm bà nhấn mạnh là nhóm nhà đầu tư này thường rất thận trọng và phân tích tỉ mỉ.

“Trước khi quyết định đầu tư, họ cân nhắc rất kỹ. Chính vì vậy việc bị dao động trước những biến động của thị trường của họ cũng ít hơn so với nam giới.

Trong những giai đoạn thị trường khó khăn như vậy chính là cơ hội để cho nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư nữ, khi họ có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn, nắm giữ những khoản đầu tư hay tiếp tục đầu tư trong những giai đoạn thị trường biến động thì khi thị trường phục hồi, họ sẽ là những người được hưởng lợi nhất./.