Luật Phòng chống tác hại rượu bia “gây hại” cho cổ phiếu ngành bia?

Viettimes -- Năm 2019, sản lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam ước tính đạt khoảng 4,6 tỷ lít, tăng 10% so với năm 2019. SSI Research gọi mức tăng trưởng này là “ngoài dự tính”, tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu này nhận định thị trường sẽ khó đạt được mức tăng trưởng 2 chữ số tương tự trong năm tới do tác động của Luật Phòng chống tác hại rượu bia.
Năm 2020, tăng trưởng sản lượng bia tiêu thụ sẽ khó đạt 2 chữ số (Nguồn: Intetnet)
Năm 2020, tăng trưởng sản lượng bia tiêu thụ sẽ khó đạt 2 chữ số (Nguồn: Intetnet)

Trong những năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là một thị trường tiêu thụ bia tiềm năng với tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ. Sản lượng bia tiêu thụ tăng đều qua mỗi năm, từ mốc 2,5 tỷ lít hồi 2010 lên mốc 4,6 tỷ lít trong năm 2019.

Sự tăng trưởng về sản lượng bia tiêu thụ gắn liền với thói quen của người dùng Việt, đặc biệt là lớp trẻ với với xu thế sử dụng bia trong các cuộc giao thiệp, tìm kiếm trải nghiệm mới. Theo khảo sát của Kantar, các hộ gia đình người Việt cũng đang dịch chuyển chuyển xu thế trong đó, việc ra ngoài ăn uống trở nên khả quan hơn.

Tăng trưởng sản lượng bia qua các năm (Nguồn: SSI)
Tăng trưởng sản lượng bia tiêu thụ qua các năm (Nguồn: SSI)

Trong giai đoạn từ 2015-2019, số hộ gia đình đồng ý rằng họ ăn uống ở ngoài nhiều hơn ở nhà tăng khoảng 40%. Việc ăn uống bên ngoài tăng trưởng, đồng nghĩa với tăng trưởng sản lượng tiêu thụ bia.

Con số này tuy nhiên có thể sẽ bị ảnh hưởng sau sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại rượu bia, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, vốn rất nghiêm khắc trong các chế tài xử phạt.

Cổ phiếu ngành bia có cơ hội trong năm tới?

Bản thân ngành bia trên sàn chứng khoán trong năm 2019 lại không có diễn biến tốt đẹp như sản lượng tiêu thụ. Giá cổ phiếu ngành bia giảm 12,6% trong năm 2019, chủ yếu nguyên nhân đến từ Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, MCK: SAB).

Sabeco đã diễn ra một cuộc tái cấu trúc kể từ khi Tập đoàn Thaibev mua lại 53,59% cổ phần tại Sabeco. Theo đó, tập đoàn này “cắt giảm chi phí trong chuỗi cung ứng và vận chuyển” từ đó tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận ròng của Sabeco tăng trưởng 23% trong 9 tháng đầu năm 2019, tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán cổ phiếu SAB lại không quá được lòng nhà đầu tư.Các nhà đầu tư tiếp tục tin rằng định giá của SAB vẫn còn quá cao. Cổ phiếu đang giao dịch với mức PE là 30 lần so với mức trung bình ngành là 26 lần”, SSI Research phân tích.

Năm 2018, Sabeco chiếm 43% thị phần bia toàn quốc, theo SSI Research, con số này đã tăng đến 45% tới năm 2019.

Sabeco chiếm thị phần lớn trong thị trường bia Việt Nam (Nguồn: SSI)
Sabeco chiếm thị phần lớn trong thị trường bia Việt Nam (Nguồn: SSI)

Một ông lớn khác của thị trường bia Việt Nam là Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO, MCK: BHN), chiếm 14% thị phần. Việc thoái vốn nhà nước của BHN đã được nhắc đến trong thời gian dài, có thể sẽ được thực hiện trong năm 2020. Tuy nhiên, SSI không mong đợi mức định giá cao do hiệu quả hoạt động của BHN gần đây khá mờ nhạt. Nhà đầu tư ngoại Carlsberg có khả năng là người mua lại cổ phần của BHN.

Tết Nguyên Đán đang tới gần, đây cũng là thời điểm người dùng Việt Nam đẩy mạnh tiêu thụ bia rượu. Tuy nhiên, từ diễn biến từ thị trường, SSI Research đã ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu ngành bia.

Công ty này vẫn cho rằng mức tiêu thụ bia vẫn sẽ tăng trưởng trong năm tới, tuy nhiên tốc độ tăng sẽ chậm lại./.