Louis Capital muốn thâu tóm chuỗi trung tâm thương mại của Nguyễn Kim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban lãnh đạo TGG cho rằng, các trung tâm thương mại của Nguyễn Kim toạ lạc tại các vị trí đắc địa, dễ phát triển hoạt động kinh doanh của công ty.

CTCP Louis Capital (Mã CK: TGG) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) với sự tham dự của 18 cổ đông, sở hữu và đại diện cho 14,1 triệu cổ phần, chiếm 51,76% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo đó, đại hội đã thông qua tờ trình cho phép TGG đầu tư mua lại cổ phần để sở hữu trên 90% cổ phần của CTCP Louis Mega Mall (Louis Mega Mall), giá trị chuyển nhượng dự kiến là 350 tỉ đồng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Louis Mega Mall mới được thành lập từ tháng 2/2022, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Doanh nghiệp này được sáng lập bởi 1 pháp nhân và 2 thể nhân, bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (viết tắt: Nguyễn Kim; góp 180 tỉ đồng – tương đương 99,448% vốn điều lệ); bà Phan Thị Nga (góp 0,5 tỉ đồng – chiếm 0,276% VĐL) và bà Phan Thị Phương (góp 0,5 tỉ đồng – chiếm 0,276% VĐL).

Lý giải về việc lựa chọn đầu tư vào Louis Mega Mall, lãnh đạo TGG cho biết, nhiều trung tâm thương mại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, HĐQT công ty nhận thấy được tiềm năng về các trung tâm thương mại của Nguyễn Kim, vốn toạ lạc tại các vị trí đắc địa, dễ phát triển hoạt động kinh doanh. Từ đó, TGG cũng đặt mục tiêu mở rộng sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực liên quan đến hoạt động trung tâm thương mại.

Cùng với đó, TGG cũng dự định rót 285,25 tỉ đồng để mua lại cổ phần của CTCP Sợi Việt Phú (Sợi Việt Phú) nhằm mở rộng sang lĩnh vực sợi, may mặc.

Để có nguồn lực cho các hoạt động M&A, TGG cũng trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Cụ thể, TGG sẽ chào bán 27,2 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tương ứng tỉ lệ 1:1) với mức giá 12.500 đồng/cp, thời gian dự kiến phát hành từ 2022 – 2023. Số tiền thu được sẽ được công ty sử dụng để đầu tư vào Louis Mega Mall.

Bên cạnh đó, TGG sẽ chào bán 27,2 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, cũng với mức giá 12.500 đồng/cp. Số tiền thu về từ đợt chào bán này sẽ được TGG dùng để đầu tư vào Sợi Việt Phú.

Ngoài Louis Mega Mall, đầu năm 2022, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) và 2 pháp nhân khác cùng nhóm (là Công ty TNHH MTV Nguyễn Kim Express & Logistic, Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Hoàng Kim) còn thành lập CTCP Phát Đại Cát. Pháp nhân này có vốn điều lệ 321 tỉ đồng, đăng ký ngành nghề chính trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, ít ngày sau khi thành lập Phát Đại Cát, Nguyễn Kim đã thế chấp lượng lớn cổ phần doanh nghiệp này tại Công ty TNHH Đầu tư Ironwood – pháp nhân có mối liên hệ dẫn về một tập đoàn bất động sản danh tiếng khu vực phía Nam.

Về Nguyễn Kim, như VietTimes từng đề cập, doanh nghiệp này đóng vai trò hạt nhân trong ‘hệ sinh thái’ của gia đình vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết Minh – Nguyễn Văn Kim. Chức vụ Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim hiện do ông Nguyễn Minh Nhật (sinh năm 1994, cùng địa chỉ thường trú với ông Nguyễn Văn Kim) đảm nhiệm.

Sau khi bán đứt chuỗi điện máy cho đại gia Thái Lan, Nguyễn Kim cũng triệt thoái vốn khỏi CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar - Mã CK: LDP), qua đó mở đường cho CTCP Louis Holdings (Mã CK: BII) thâu tóm Ladophar./.