Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam:

Lộ diện các ông lớn công nghệ Mỹ tới Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lãnh đạo các công ty bán dẫn và công nghệ Mỹ, kể như Intel và Google, dự kiến sẽ tham dự cuộc họp kinh doanh vào ngày 11/9 tại Hà Nội, nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam trong hai ngày 10 và 11/9 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam trong hai ngày 10 và 11/9 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, cuộc họp nhằm tăng cường vai trò toàn cầu của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chip. Đây được xem như một phần trong chiến lược lớn của Washington nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến Trung Quốc trong lĩnh vực chip.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing dự kiến sẽ tham dự cuộc họp kinh doanh hôm 11/9 tại Hà Nội, theo Reuters.

Một nguồn thạo tin khác xác nhận sự hiện diện của một số công ty chip lớn của Mỹ, bao gồm Amkor, các đối tác Việt Nam của họ, như công ty công nghệ FPT, và các quan chức hàng đầu của Việt Nam và Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, tại cuộc họp này.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến ​​sẽ trở thành tâm điểm trong chuyến thăm Hà Nội kéo dài hai ngày của ông Joe Biden.

Hội nghị bàn tròn vẫn chưa được công bố và không rõ liệu có công ty nào tham dự sự kiện này sẽ đưa ra thông báo hay không. Reuters dẫn nguồn tin cho biết cuộc họp sẽ có sự tham gia của khoảng 30 giám đốc điều hành và quan chức hàng đầu.

Một số doanh nghiệp trong danh sách đã đầu tư hoặc công bố đầu tư vào Việt Nam.

Intel hiện có một nhà máy trị giá 1,5 tỉ USD nằm ở quận 9, TP HCM để lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip, đây là nhà máy lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của họ và đã có nhiều kế hoạch mở rộng nhà máy.

Amkor đang xây dựng “một nhà máy lớn hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn” ở Bắc Ninh, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7. Công ty này có hàng chục vị trí tuyển dụng trên trang web của họ tại Việt Nam.

Hãng thiết kế chip Marvell cũng cho biết họ có kế hoạch xây dựng một trung tâm “đẳng cấp thế giới” tại Việt Nam.

Giới chức Mỹ nhiều lần cho rằng lắp ráp và thiết kế là những phân khúc của ngành sản xuất chip mà Việt Nam có khả năng phát triển nhanh hơn, mặc dù tình trạng thiếu kỹ sư có thể khiến ngành này chậm phát triển.

Giám đốc điều hành của một hãng chip lớn của Mỹ cho biết Chính phủ Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp với hầu hết các công ty chip lớn trong nước, bao gồm Intel, Samsung và Qualcomm, để thảo luận về việc thiết lập nhà máy chip đầu tiên.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết việc nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam có thể giúp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Google hiện là một "tay chơi lớn" trên toàn cầu.

Khá trùng hợp, Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam và là công ty mẹ của nhà sản xuất ô tô điện VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq, cũng có một thành viên đang tập trung nghiên cứu trong lĩnh vực AI./.

Theo Reuters