Ligue 1 và 2: Giải quyết ngôi thứ bằng phiếu

VietTimes -- UEFA muốn các giải vô địch châu Âu phải kết thúc chậm nhất vào tháng 7. Trong khi đó chính phủ Pháp tuyên bố cấm mọi hoạt động thể thao trở lại trước tháng Chín, bất kể là thi đấu với sân trống hay không.
Chính phủ Pháp tuyên bố cấm mọi hoạt động thể thao trở lại trước tháng Chín, bất kể là thi đấu với sân trống hay không. Ảnh AP.
Chính phủ Pháp tuyên bố cấm mọi hoạt động thể thao trở lại trước tháng Chín, bất kể là thi đấu với sân trống hay không. Ảnh AP.

Mùa giải thứ 82 của bóng đá Pháp đang được kết thúc bằng một kịch bản không ai có thể lường được. Tất nhiên vì thế nó sẽ gây không ít tranh cãi vì chưa từng có tiền lệ.

Vì sức khỏe cộng đồng

Bàn bạc mãi nhưng BTC giải Ligue 1 và Ligue 2 không còn cách nào khác và đồng loạt bị hủy và giải quyết các vấn đề tồn đọng bằng phiếu bầu. Hiện Ligue 1 đã thực hiện 30/38 vòng đấu và không còn có cơ hội thực hiện nốt 8 vòng đấu còn lại do dịch Covid. Tính đến ngày 29/4 số ca nhiễm của nước Pháp lên đến 165.911, số người chết 23.660.Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho hay, nước này đang phải lên kế hoạch để bằng mọi cách để hạn chế độ lây nhiễm.

Ligue 1 và 2: Giải quyết ngôi thứ bằng phiếu ảnh 1
Mùa giải thứ 82 của bóng đá Pháp đang được kết thúc bằng một kịch bản không ai có thể lường được. Ảnh CNN

Liên đoàn bóng đá Pháp đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu để đi đến quyết định hủy cả hai giải đấu vì không thể chờ đến tận tháng Chín như quy định của Chính phủ. Tờ RMC cho hay, PSG đang rộng cửa trở thành nhà vô địch Ligue 1 bởi hiện nay họ đang được 70 điểm hơn Marseille 12 điểm nhưng thi đấu ít hơn 1 trận.

Đây là lần thứ 9 PSG vô địch giải đấu có lịch sử 82 năm. Tiền đạo K. Mbappe trở thành vua phá lưới 33 bàn thắng, bộ ba Mbappe- Cavani- Neymar đã ghi 66 bàn thắng, trở thành bộ ba “nguyên tử” của sân cỏ châu Âu mùa này. Tiền vệ Di Maria có 11 pha kiến tạo, đứng thứ nhì (sau Savanier của Nimes 13 pha kiến tạo).

Ligue 1 có 3 suất dự Champions League, Lille đứng thứ 4 cũng cách Stade Reims 7 điểm nên không gây quá nhiều tranh cãi. Người Pháp đã rút kinh nghiệm giải Hà Lan Eredivisie trước đó cũng đã hủy kết quả, tước mất Ajax một danh hiệu vô địch và suất dự Champions League mùa sau.

Ligue 1 và 2: Giải quyết ngôi thứ bằng phiếu ảnh 2
Trong 3 phương án mà Liên đoàn bóng đá Pháp đưa ra thì PSG đều được chọn là nhà vô địch. Ảnh CLB PSG

Ai may mắn?

Trong 3 phương án mà Liên đoàn bóng đá Pháp đưa ra thì PSG đều được chọn là nhà vô địch. Phía cuối BH Nimes, St Etienne, Amiens và Toulouse lần lượt được 29, 25 và 15 điểm. Dường như phương án không có đội xuống hạng đã không được các đội Ligue 2 chấp thuận. Với việc Ligue 1 đã có 20 đội, nên cũng không có thể chọn 2 đội nhất nhì Ligue 2 thăng hạng.

Ligue 1 và Ligue 2 nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu theo hướng công nhận kết quả một cách bình thường dựa trên điểm số hiện tại, như thế 2 đội thứ 19 và 20 sẽ rớt hạng. CLB Lorient và Lens sau 28 vòng đấu đang chia nhau vị trí nhất Ligue 2 với số điểm 54 và 53 sẽ được thăng hạng. Đội thứ 18  Ligue 1 là Nimes có đá play-off với đội thứ 3 Ligue 2 là AC Ajaccio thì còn phải chờ.