Bóng đá châu Âu thời Covid

VietTimes -- Sân cỏ thời Covid sẽ rất khác, hoặc sẽ phải dừng cuộc chơi như giải Hà Lan, Pháp, những quốc gia vẫn “dám chơi” thì chúng ta sẽ thấy một giải đấu mà trong hơn 100 năm tồn tại, chưa bao giờ có.
Sẽ có những trận đấu rất lạ, và điều đó khiến cho mọi người háo hức chờ đợi nó đến sớm. Ảnh CLB TP.HCM
Sẽ có những trận đấu rất lạ, và điều đó khiến cho mọi người háo hức chờ đợi nó đến sớm. Ảnh CLB TP.HCM

Có lẽ hăng hái nhất vẫn là người Anh. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Anh Oliver Dowden tuần trước cho biết ông đã có những cuộc trao đổi mang tính xây dựng với các cơ quan quản lý y tế và bóng đá. Theo Daily Mail, một số đội bóng Premier League đã trao đổi với huấn luyện viên, cầu thủ về việc giải đấu có thể trở lại từ ngày 6/6 hoặc 13/6.

Âm thanh nền giả

Hai tuần qua, nhiều CLB đã gọi cầu thủ trở lại tập luyện, tuy nhiên phải chia nhóm và đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Nhiều khả năng đến giữa tháng 5, tất cả 20 đội bóng sẽ bắt đầu tập luyện đầy đủ như giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải.

Các trận đấu sẽ không có khán giả. Ảnh CLB
Các trận đấu sẽ không có khán giả. Ảnh CLB

Để tránh các “trận đấu câm” kênh truyền hình Sky Sports và BT Sports nghĩ ra ý tưởng đặc biệt khi phát sóng các trận đấu. Dự kiến các nhà đài sẽ dùng âm thanh giả để tái hiện bầu không khí sôi động trên các sân bóng tạo phấn khích cho người xem ở nhà.

Theo Daily Mail, theo chiều ngược lại, để tạo không khí sôi động cho cầu thủ một số CLB cũng có ý định dùng loa phát băng ghi âm tiếng cổ vũ trong trường hợp tổ chức trận đấu không khán giả.

Ngoài việc ra sân “như 2 người xa lạ” không bắt tay, chuyện trò thì có vài hành vi bị cấm, nếu vi phạm sẽ bị thẻ vàng ngay. Đầu tiên là hành động nhổ nước bọt là thói quen của nhiều cầu thủ được cho là mất vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Cầu thủ Premier League có thể nhận thẻ vàng ngay cả khi nhổ nước bọt xuống mặt cỏ.

Cầu thủ Premier League có thể nhận thẻ vàng khi nhổ nước bọt xuống mặt cỏ. Ảnh AP
Cầu thủ Premier League có thể nhận thẻ vàng khi nhổ nước bọt xuống mặt cỏ. Ảnh AP

Premier League  đang đề nghị tăng quyền thay người của mỗi đội từ 3 lên thành 5 vì lo ngại thể lực cầu thủ không đảm bảo sau kỳ nghỉ dài, thi đấu bịt khẩu trang sẽ khó thở. Không những thế các trận đấu bước sang hiệp phụ, các đội sẽ có thêm 2 quyền thay người.

Cấm già, cấm xô

Người ta còn đang cân nhắc, cấm xô đẩy trong các tình huống đá phạt góc. Nếu điều này được thông qua thì những cầu thủ có chiều cao 2m sẽ là lợi thế đáng kể. Cơ quan y tế Anh còn đề nghị ban tổ chức Premier League hể cấm những người từ 70 tuổi trở lên vào sân để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh.

Nếu điều luật này được áp dụng, HLV Roy Hodgson của Crystal Palace chỉ có thể chỉ đạo cầu thủ qua màn hình vì ông họ năm nay đã 73 tuổi. Premier League sẽ yêu cầu cầu thủ ở tập trung và cấm sex với bạn gái để tránh đến mức thấp nhất lây nhiễm Covid-19.

Sẽ có những trận đấu rất lạ, và điều đó khiến cho mọi người háo hức chờ đợi nó đến sớm. Mọi việc sẽ được quyết định vào cuối tuần nay khi các CLB sẽ nhóm họp và đi đến chi tiết.