Liên Bộ TN&MT, KH&ĐT, Tư pháp họp bàn hoàn thiện dự án Luật Đất đai sửa đổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 15/8, Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp cùng Bộ KH&ĐT và Bộ Tư pháp, cùng các bộ, ngành tổ chức họp bàn hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP/LS)
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP/LS)

Tại cuộc họp, các đại biểu cùng nhau thảo luận rõ hơn các nội dung về việc áp dụng Luật; về phạm vi quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá; về nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư; đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu dự án có sử dụng đất… Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cùng nhau thảo luận các nội dung về thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất có yếu tố nước ngoài; nội dung đất sử dụng cho khu kinh tế và nội dung xử lý chuyển tiếp đối với quy hoạch sử dụng đất.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Bộ đã tham vấn các chuyên gia, chính sách trong và ngoài nước để đưa ra được dự thảo và có được các ý kiến ủng hộ, đóng góp cụ thể, xác thực. Tuy nhiên, vẫn còn có các vấn đề chồng chéo, giao thoa giữa những chính sách pháp luật hiện hành, do đó mong muốn lãnh đạo 2 Bộ cùng làm rõ và đưa ra được những ý kiến cụ thể giải quyết những vướng mắc.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một dự án luật rất khó, liên quan đến vấn đề đất đai, đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa khơi thông được nguồn lực để phát triển đất nước. Việc Bộ TN&MT thay đổi phương thức, quan điểm, lý luận xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã góp phần để các chính sách pháp luật được hoàn thiện và thống nhất với nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đơn vị chuyên môn cùng ngồi lại để đưa ra những quan điểm thống nhất, nhất là nội dung thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất có yếu tố nước ngoài, cần xem xét cụ thể để bảo đảm được với những cam kết mà Việt Nam đã ký với quốc tế.

Đối với nội dung xác định phạm vi quy định của Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đơn vị chuyên môn phải xem xét kỹ dựa trên tiêu chí cách tiếp cận mang lại giá trị sử dụng đất có hiệu quả cao nhất. Riêng trong vấn đề quy hoạch sử dụng đất, cần xem xét phân bổ không gian để cụ thể hoá chiến lược phát triển, do đó các quy hoạch phải được thiết kế đồng bộ với nhau, cùng kế thừa và phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long, các bên cần thống nhất về các điều khoản áp dụng luật, từ đó sẽ giảm mâu thuẫn, chồng chéo với nhau. Rà soát thêm với các luật, văn bản chính sách có liên quan, bảo đảm phù hợp chủ trương, đường lối của Nghị quyết 18.

Tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn của các bộ, ngành cần tiếp tục họp bàn để thống nhất các nội dung, còn vướng mắc, giao thoa giữa các chính sách pháp luật để đưa nguồn lực đất đai được khơi thông, đóng góp vào sự phát triển đất nước, hội nhập quốc tế.

(Tổng hợp)