Lịch sử Cienco4 Tower

VietTimes – Dự án cao ốc văn phòng tọa lạc tại vuông đất "vàng" ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai - Trương Định (Quận 3, Tp. HCM) có tên Cienco4 Tower. Song ít người biết rằng Cienco4 chỉ là "kẻ đến sau". Thứ nữa, vuông đất này cũng không phải là của Cienco4 hay do Cienco4 mua về, nó là kết quả của một thương vụ hợp tác đầu tư với Casumina...
Dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thi Minh Khai - TP HCM​ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 1/1/2018 (Nguồn: Cienco4)
Dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thi Minh Khai - TP HCM​ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 1/1/2018 (Nguồn: Cienco4)

Qua tay hai đối tác...

Cổ phần hóa DNNN và chuyện doanh nhân đi làm chính khách

Trong Báo cáo tài chính hợp nhất (soát xét) giữ niên độ năm 2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco4 (Cienco4) xuất hiện khoản mục “Bất động sản đầu tư” với giá trị ghi nhận là 109,6 tỷ đồng.

Đây là dự án tòa nhà cao ốc văn phòng cho thuê, quy mô bao gồm 2 tầng hầm và 15 tầng lầu, với diện tích xây dựng khoảng 8.000 m2, có địa chỉ tại số 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh (Cieco4 Tower).

Đáng chú ý, địa chỉ trên cũng chính là trụ sở của Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina – Mã CK: CSM); Và nên biết, chính Casumina mới là chủ đầu tư nguyên khởi của dự án “Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM ”.

“Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM ” chỉ là một trong một số dự án bất động sản mà "ông lớn" ngành cao su này từng dự định triển khai, dựa trên quỹ đất tốt của một doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Nó được Hội đồng quản trị (HĐQT) Casumina trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) trong cuộc họp thường niên và được thông qua vào năm 2010, bên cạnh một số các dự án bất động sản như: Dự án căn hộ để bán, cho thuê và khai thác dịch vụ của chung cư số 9 Nguyễn Khoái và 504 Nguyễn Tất Thành tại Quận 4; Dự án mua đất di dời nhà máy.

Trong đó, dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM có tổng mức đầu tư dự kiến là 104 tỷ đồng, bao gồm: nguồn vốn tự có của Casumina là 32,24 tỷ đồng và 71,76 tỷ đồng là nguồn vốn vay.

Nhưng nhấn mạnh rằng, Cienco4 không phải là cái tên đầu tiên mà Casumia hướng đến cho việc hợp tác đầu tư Cao ốc văn phòng số 180 Nguyễn Thị Minh Khai.

Ban đầu, để triển khai dự án này, Casumina đã tiến hành ký hợp đồng hợp tác kinh doanh chiến lược với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình).

Tuy nhiên, tới năm 2014, trước tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, Casumina đã phải chuyển nhượng và thanh lý một loạt dự án bất động sản, duy chỉ có dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM là được giữ lại.

Công ty Ba Đình cũng được Casumina tiến hành thanh lý hợp đồng và đàm phán với đối tác mới với hình thức hợp tác xây dựng.

Đối tác mới mà Casumina nhắc tới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (Tập đoàn Hoành Sơn). Cũng giống như với đối tác trước, hoạt động hợp tác với Tập đoàn Hoành Sơn mang đến kết quả không mấy tích cực.

Bởi lẽ, tính đến ngày 30/6/2018, Casumina đã phân loại khoản phải thu khó đòi có giá trị 809 triệu đồng đối với Tập đoàn Hoành Sơn là nợ xấu. Phải chăng đối tác Tập đoàn Hoành Sơn không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án (?!).

Theo giới thiệu trên trang chủ, Tập đoàn này có thời gian hoạt động từ năm 2001, doanh thu hoạt động hàng năm bình quân đạt từ 2.000 – 3.000 tỷ đồng/năm, vốn điều lệ lên tới 2.500 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn này cũng giới thiệu là chủ đầu tư của một số dự án lớn như: cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn, cảng Phước An, hệ thống cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng...

Qua đó có thể thấy, việc Tập đoàn Hoành Sơn để lại khoản nợ xấu có giá trị không đáng kể so với quy mô của doanh nghiệp tại Casumina có lẽ phải đến từ một lý do khác, không chỉ là vấn đề tài chính.

Tập đoàn Hoành Sơn thực hiện hợp tác với Casumina tại dự án Cao ốc văn phòng Hoành Sơn - Casumina tại Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh, phải chăng đây chính là dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM? (Nguồn: Ảnh chụp màn hình trang chủ Tập đoàn Hoành Sơn)
Tập đoàn Hoành Sơn thực hiện hợp tác với Casumina tại dự án Cao ốc văn phòng Hoành Sơn - Casumina tại Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh, phải chăng đây chính là dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM? (Nguồn: Ảnh chụp màn hình trang chủ Tập đoàn Hoành Sơn)

Đến lượt Cienco4

Cienco4 sắp "lên sàn"...
Mối hợp tác bất thành với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Ba Đình và CTCP Tập đoàn Hoành Sơn, không khiến Casumina từ bỏ quyết tâm thực hiện cao ốc 180 Nguyễn Thị Minh Khai.

Họ tiếp tục tìm đến một đối tác mới, hoặc cũng có thể là chính đối tác mới này đã chủ động tìm đến với Casumina. Lần này là Cienco4, một doanh nghiệp hàng xóm Tập đoàn Hoành Sơn. Giống với Casumina, Cienco4 cũng là một doanh nghiệp gốc nhà nước, nhưng nó đã kịp cổ phần hóa (tư nhân hóa) triệt để (100%) và khẩn trương trước ngày vào dự án 180 Nguyễn Thị Minh Khai.

Sự kết hợp giữa Casumina và Cienco4 chính thức được hình thành vào năm 2016

Tại Nghị quyết số 10/2016 ngày 15/7/2016, HĐQT Casumina đã thông qua việc chuyển đổi tên đối tác thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Tòa nhà cao ốc văn phòng 108 Nguyễn Thị Minh Khai. Đến ngày ngày 24/5/2017, HĐQT Casumina tiếp tục ban hành Nghị quyết số 40/2017 về việc phê duyệt việc thay đổi vị trí tầng sở hữu dự án.

Đối tác mới không ai khác chính là Cienco4. Theo hợp đồng ủy quyền số 16/2017/HĐUQ – CASUCIENCO ngày 13/3/2017, công ty này và Casumina sẽ là liên danh chủ đầu tư của dự án.

Mang tên là Cienco4 Tower nhưng dự án này được triển khai trên đất "gốc" của Casumina. Và Casumina, dù là bên "góp đất", nhưng chỉ được bàn giao và có quyền định đoạt 4,5 tầng/15 tầng của tòa nhà. (Ảnh: Cienco4)
 Mang tên là Cienco4 Tower nhưng dự án này được triển khai trên đất "gốc" của Casumina. Và Casumina, dù là bên "góp đất", nhưng chỉ được bàn giao và có quyền định đoạt 4,5 tầng/15 tầng của tòa nhà. (Ảnh: Cienco4)

Cienco 4 sẽ phải trả một khoản phí (có thể là khoản đặt cọc vì được phân loại vào Khoản phải thu của Cienco 4 tại Casumina) để nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Tập đoàn Hoành Sơn. Tính đến ngày 30/6/2018, giá trị khoản phí này được Cienco4 ghi nhận là 20 tỷ đồng.

Nên biết, Cienco4 cũng có lý do riêng khi đầu tư tham gia vào dự án này. Năm 2017 là năm bản lề cho việc thực hiện đầu tư đa ngành nghề của Cienco4, tổng giá trị vốn đầu tư được công ty cho biết là hơn 7.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án đầu tư theo hình thức BOT, cảng biển bị ngừng trệ đã khiến Cienco4 gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM là một trong những dự án được ban lãnh đạo Cienco4 ưu tiên tập trung hoàn thiện.

Cơ cấu nguồn vốn tài trợ cho dự án này cũng có nhiều thay đổi so với ban đầu. Cụ thể, chủ đầu tư Casumina sẽ góp 32% tiền thuê đất phải nộp và lợi thế là quyền sử dụng đất đối với mặt bằng của khu đất; Cienco4 góp 68% tiền thuê đất phải nộp và các chi phí đầu tư xây dựng phát sinh.

Với nguồn vốn đóng góp nhiều hơn (trên giấy tờ) Cienco4 cũng được "chia phần" nhiều hơn so với Casumina tại dự án.

Cụ thể, trong số 15 tầng của Tòa nhà, Casumina được bàn giao và có quyền định đoạt 4,5 tầng (từ tầng 2 đến tầng 5 và 1/2 tầng 6), Cienco4 được quyền định đoạt, quản lý, kinh đoanh, khai thác và hưởng số m2 sàn còn lại của dự án trên mặt bằng khu đất.

Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch HĐQT Trương Thị Tâm cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành Cienco4 Tower. (Ảnh: CIenco4)
Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch HĐQT Trương Thị Tâm cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành Cienco4 Tower. (Ảnh: CIenco4) 

Giá trị của phần tài sản này của Cienco4, như đã biết, được công ty tạm ghi nhận là 109,6 tỷ đồng. Với sự xuất hiện của Cienco4, dự án Cao ốc văn phòng số 180 - Nguyễn Thị Minh Khai - TP HCM đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng chính thức từ ngày 1/1/2018.

Ngoài ra, bên cạnh tập trung triển khai các dự án bất động sản, trong 6 tháng đầu năm, Cienco4 đã tiến hành thoái một phần vốn tại các công ty con, bao gồm: Công ty TNHH MTV 414, Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng và Đầu tư 415, Công ty cổ phần 407, Công ty cổ phần 412, Công ty cổ phần 422 và Công ty cổ phần 499.

Trong đó, Công ty TNHH MTV 414 (nay là Công ty Cổ phần 414) và Công ty TNHH Một thành viên xây dựng và đầu tư 415 (nay là Công ty Cổ phần Xây dưng và đầu tư 415) trở thành công ty liên kết của Cienco4 lần lượt kể từ ngày 22/5/2018 và ngày 26/4/2018. Các công ty còn lại trở thành công ty liên kết của Cienco4 kể từ ngày 30/6/2018./.