Lee Dong-chae: Ông chủ công ty sản xuất pin trở thành tỉ phú đô la nhờ 'cơn sốt' xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhu cầu về linh kiện pin phục vụ cho xe điện tăng cao đã giúp nhà sáng lập EcoPro, ông Lee Dong-chae trở thành tỷ phú USD.
Người sáng lập kiêm chủ tịch EcoPro Lee Dong-chae (Ảnh: Forbes)
Người sáng lập kiêm chủ tịch EcoPro Lee Dong-chae (Ảnh: Forbes)

Với sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện làm tăng nhu cầu về linh kiện pin, cổ phiếu của tập đoàn hóa chất EcoPro được niêm yết tại Hàn Quốc đã tăng gần 230% kể từ đầu năm.

Nhờ đó, nhà sáng lập và chủ tịch của tập đoàn, ông Lee Dong-chae, 64 tuổi trở thành tỉ phú với khối tài sản 1,1 tỉ USD, theo ước tính của Forbes tại thời điểm cuối ngày 13/3.

Ông Lee là cổ đông lớn nhất của EcoPro, nắm giữ 19,29% cổ phần công ty. Ông thành lập EcoPro vào năm 1998 và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Kosdaq của Hàn Quốc vào năm 2007.

Có trụ sở chính tại Cheongju, phía nam Seoul, EcoPro là một công ty cổ phần với hai công ty con hoạt động kinh doanh riêng biệt: EcoPro BM, nhà sản xuất vật liệu pin và EcoPro HN, nhà sản xuất bộ lọc không khí cho các nhà máy, chẳng hạn như cơ sở bán dẫn.

Tháng 2, EcoPro báo cáo doanh thu của năm ngoái, ghi nhận mức tăng trưởng 275% lên 5,6 nghìn tỷ won (4 tỷ USD) so với một năm trước đó, trong khi thu nhập ròng giảm khoảng 20% ​​xuống 223,6 tỷ won (170 triệu USD) do đồng won Hàn Quốc yếu hơn.

Trụ sở EcoPro BM ở Cheongju, phía nam Seoul (Ảnh: Forbes)
Trụ sở EcoPro BM ở Cheongju, phía nam Seoul (Ảnh: Forbes)

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến EcoPro BM khi cổ phiếu của công ty này đã tăng 117% trong năm nay. Giá trị vốn hóa thị trường của EcoPro hiện đạt gần 20 nghìn tỷ won (15 tỷ USD), đưa nhà sản xuất linh kiện pin trở thành công ty có giá trị nhất trên Kosdaq.

EcoPro BM là nhà sản xuất cực âm cho pin xe điện lớn nhất Hàn Quốc. Cực âm là thành phần đơn lẻ đắt nhất của pin và các vật liệu làm cực âm, chẳng hạn như lithium, niken và coban, chiếm khoảng một phần ba giá thành của pin.

Doanh thu của EcoPro BM trong năm 2022 đã tăng 261% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,4 nghìn tỷ won, trong khi thu nhập ròng tăng 175% lên 269 tỷ won.

Tháng 10 năm 2022, một liên doanh giữa EcoPro BM và Samsung SDI, chi nhánh sản xuất pin của tập đoàn Samsung của tỷ phú Hàn Quốc Jay Y. Lee, đã hoàn thành việc xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu cực âm ở thành phố cảng Pohang, đông nam Hàn Quốc. Đây là nhà máy lớn nhất thế giới theo công suất đầu ra.

Trong khi đó, EcoPro đang chuẩn bị niêm yết một công ty con khác, EcoPro Materials chuyên sản xuất tiền chất công nghiệp.

Theo thông tin của phương tiện truyền thông địa phương, EcoPro Materials có kế hoạch ra mắt công chúng trên sàn Kospi chính của Korea Exchange vào cuối năm nay với mức định giá khoảng 2 tỉ USD.

Năm 2021, một công ty hóa chất khác của Hàn Quốc cũng đã giúp người sáng lập trở thành tỷ phú nhờ nhu cầu về xe điện tăng cao. Lee Sang-ryul, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Chunbo đã gia nhập nhóm những nhà tỷ phú USD Hàn Quốc sau khi cổ phiếu của công ty sản xuất hóa chất cho pin lithium-ion, tăng gần 40% trong 9 tháng đầu năm 2021. Cổ phiếu của Chunbo cũng đã tăng gần 15% trong năm nay.

Hàn Quốc hiện là quê hương của một số công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp pin xe điện. Khoảng 1/4 pin xe điện trên thế giới được sản xuất bởi ba tập đoàn gia đình (chaebol) lớn nhất của đất nước: Samsung, LG của Koo Kwang-mo và SK của Chey Tae-won.

Nguồn tham khảo: Forbes