LDG và quyết định thâu tóm CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc

VietTimes -- Ngày 18/09/2017, LDG chính thức hoàn tất đợt phát hành tăng vốn lớn nhất trong lịch sử, thu về 535 tỷ đồng; 255 tỷ đồng trong đó đến từ DXG. Ngày 22/09/2017, LDG hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng với ông Hà Hữu Khương, để mua lại 90% vốn góp tại CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc, với mức giá hơn 280 tỷ đồng...
Phối cảnh một dự án do LDG đầu tư. (Ảnh: LDG)
Phối cảnh một dự án do LDG đầu tư. (Ảnh: LDG)

Kỳ 1: Sức tăng trưởng “thần kỳ” của cổ phiếu LDG!

Kỳ 2: Những điều trông thấy từ BCTC mà LDG vừa công bố…

Ngày 31/08/2017, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) đã ban hành Nghị quyết số 20/2017/NQ-HĐQT, thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư lô số 3, Khu 9A+B, Khu chức năng số 9, Đô thị mới Nam thành phố với hình thức mua cổ phần CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc (Gia Lộc) – chủ đầu tư của dự án này.

Dự án có tổng diện tích đất là 131.855 m2, quy mô 2.200 sản phẩm. Giá chào bán là 311 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết, tổng giá trị mua dự án không vượt quá 311 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 100% cổ phần của toàn bộ cổ đông Gia Lộc.

Trường hợp không thể mua đủ 100% cổ phần của Gia Lộc thì phải mua được tối thiểu 76% cổ phần của công ty.

Hội đồng quản trị (HĐQT) giao và ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT (ông Nguyễn Khánh Hưng) chủ động tìm kiếm đối tác có nhu cầu chuyển nhượng cổ phần, thương lượng, đàm phán giá mua cổ phần và các điều kiện, điều khoản của giao dịch mua bán cổ phần theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích cho cổ đông và Công ty, phù hợp với Điều lệ Công ty, các quy định của pháp luật và báo cáo kết quả thực hiện cho HĐQT.

Đến ngày 25/09/2017, HĐQT LDG tiếp tục ban hành Nghị quyết số 22/2017/NQ-HĐQT, thông qua việc cử bà Hà Ngọc Linh làm người đại diện phần vốn của LDG tại Gia Lộc.

“Giao bà Hà Ngọc Linh được quyền biể quyết, quyết định các vấn đề có liên quan tại CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc theo chủ trương của LDG, chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT LDG theo đúng quy định của pháp luật”, Nghị quyết nêu rõ.

Với Nghị quyết này, có thể hiểu việc thâu tóm Gia Lộc đã được hoàn tất.

Theo tìm hiểu, ngày 22/09/2017, LDG đã hoàn thiện Hợp đồng chuyển nhượng số 03/2017/HĐCN/HHH-LDG, chính thức mua lại 90,00% vốn góp từ ông Hà Hữu Khương trong CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc với giá chuyển nhượng là 280.002.940.000 đồng.

CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Gia Lộc thành lập ngày 28/03/2007, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Ban đầu đăng ký trụ sở chính tại huyện Bình Chánh, đăng ký quản lý thuế tại Chi cục thuế Huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, từ tháng 3/2016, Gia Lộc chuyển trụ sở sang Quận Bình Thạnh (114 Nguyễn Cửu Vân – Phường 17), chịu sự quản lý của Chi cục thuế Quận Bình Thạnh.

Theo công bố gần nhất, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Gia Lộc là ông Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1976, quê Bình Định, hiện trú tại Quận 7 – Tp. HCM.

Thực tế, ông Anh mới bắt đầu đảm nhiệm trọng trách trên kể từ cuối tháng 07/2017. Trước đó, cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Gia Lộc do ông Nguyễn Phạm Anh Tài (SN: 1985) đảm trách. Ông Tài kế thừa trọng trách này từ ông Nguyễn Hữu Trí (SN: 1961) từ hạ tuần tháng 04/2016.

Như VietTimes đã đề cập, ông Nguyễn Phạm Anh Tài hiện là Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính của LDG. Ngoài ra, ông Tài còn là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Sun Holdings – nhà đầu tư vừa tham gia nhận phát hành riêng lẻ 8 triệu cổ phiếu LDG.

Còn về ông Hà Hữu Khương, người vừa nhận hơn 280 tỷ đồng từ LDG để nhượng lại 90,00% vốn góp tại Gia Lộc. Chưa rõ thân thế của vị “đại gia” này ra sao.

Tuy vậy, theo tìm hiểu, cũng đang có một nhân sự mang tên Hà Hữu Khương trong hệ thống của CTCP Dịch vụ & xây dựng Địa ốc Đất Xanh (HoSE: DXG). Đó là ông Hà Hữu Khương (SN: 1983), người đang đồng thời đảm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long và CTCP Sài Gòn Riverview. Cả hai pháp nhân này cũng được sở hữu 99,9% vốn bởi DXG, cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và môi giới bất động sản, cùng đăng ký trụ sở chính tại 27 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM.

Về DXG, có lẽ không cần nhắc lại, rằng đây là công ty đã sáng lập và hiện đang chi phối lớn nhất tại LDG. Sẽ là một hình dung thú vị nếu ông Hà Hữu Khương – người được LDG chuyển hơn 280 tỷ đồng để chuyển nhượng Gia Lộc – cũng là nhân sự Hà Hữu Khương của DXG.

Dự án Gia Lộc

Theo công bố của LDG, quyết định mua lại cổ phần Gia Lộc từ ông Hà Hữu Khương bản chất là một hình thức để thâu tóm dự án Khu dân cư lô số 3, Khu 9A+B, Khu Chức năng số 9, Đô thị mới Nam thành phố.

Tuy nhiên, chưa rõ Gia Lộc đã tham gia dự án trên và được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án từ khi nào và theo hình thức nào.

Được biết, theo văn bản về công nhận chủ đầu tư Khu dân cư lô số 3, Khu 9A+B – Khu chức năng số 9 – Đô thị mới Nam Thành phố do Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM Nguyễn Hữu Tín ký ngày 07/10/2015, chủ đầu tư của dự án là một pháp nhân khác. Cụ thể là Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị.

Theo đó, xét báo cáo, đề nghị của Ban quản lý Khu Nam tại Văn bản số 1107/BQLKN-KHĐT ngày 01/09/2015, UBND Tp. HCM đã: Công nhận Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị được tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư với diện tích khoảng 131.855 m2 tại lô số 3 – Khu 9A+B, khu chức năng số 9, Khu đô thị mới Nam Thành phố theo quy hoạch được duyệt; Vị trí, diên tích, ranh giới khu đất sẽ được xác định chính xác khi giao đất chính thức.

Văn bản nêu rõ, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị có trách nhiệm: Thực hiện các nghĩa vụ của Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại theo quy định tại Luật Nhà ở và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; Thực hiện các quy định của pháp luật về phát triển quản lý nhà ở xã hội; Thực hiện nghĩa vụ đóng góp chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung tại Khu chức năng số 9A+B – Khu đô thị mới Nam Thành phố; Liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư và các thủ tục có liên quan đến dự án;…

Ban Quản lý Khu Nam có trách nhiệm trình UBND Thành phố Quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị sau khi chủ đầu tư có đủ hồ sơ theo quy định.

“Sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND Thành phố công nhận là chủ đầu tư dự án, nếu Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị không thực hiện hoàn tất các thủ tục để được UBND Thành phố chấp thuận chủ trường đầu tư thì văn bản công nhận chủ đầu tư sẽ hết hiệu lực”, văn bản nhấn mạnh. Liệu đây có phải là lý do để Gia Lộc trở thành chủ đầu tư của dự án như LDG đã nêu (?).

Còn nếu là chuyển nhượng dự án thì Gia Lộc đã phải trả bao nhiêu cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị? Gia Lộc đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư của dự án hay chưa? Chuyển nhượng lại Gia Lộc cho LDG, ông Hà Hữu Khương lãi hay lỗ bao nhiêu?...

Bên cạnh quyết định đầu tư vào Gia Lộc, đầu năm 2017, LDG cùng từng chi ra một số tiền lớn để thâu tóm một doanh nghiệp địa ốc khác.

Cụ thể, theo Hợp đồng chuyển nhượng số 01/2017/HĐCN/LG-LDG ngày 09/02/2017, LDG đã mua 99,99% vốn góp của CTCP Linkgroup trong CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn.

Mức giá chuyển nhượng cho thương vụ là 258 tỷ đồng.

CTCP Linkgroup, như đã đề cập trong kỳ trước, là pháp nhân có nhiều liên hệ với LDG và DXG.

Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Linkgroup, ông Thạch Mạnh Sang, cũng đang đồng thời đảm nhiệm cương vị Thành viên HĐQT LDG./.