Lãnh đạo thế giới chia buồn về sự ra đi của Nữ hoàng Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt gửi lời chia buồn tới nước Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.
https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/2022/09/09/p74kusfjp5laxnporlfb2d2tpa-1662682584344.jpg
https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/680/2022/09/09/p74kusfjp5laxnporlfb2d2tpa-1662682584344.jpg

Cung điện Buckingham ngày 8/9 thông báo, Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 96, sau 70 năm trị vì đất nước. Trước sự ra đi của một trong những nhân vật hoàng gia được yêu mến nhất trên thế giới, các nhà lãnh đạo đã gửi thông điệp tới Hoàng gia Anh cũng như nước Anh với sự mất mát này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Nữ hoàng Elizabeth II được nhiều người ngưỡng mộ vì phẩm giá và sự cống hiến của bà trên khắp thế giới. Ông cho hay, Nữ hoàng là một người bạn tốt của Liên Hợp Quốc. Bà đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện và bảo vệ môi trường.

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Nữ hoàng Elizabeth II vì sự cống hiến bền bỉ, suốt đời để phục vụ người dân Anh. Thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà", ông Guterres cho hay.

Chia buồn về việc Nữ hoàng Anh qua đời, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden cho biết: "Trong một thế giới luôn thay đổi không ngừng, Nữ hoàng là một sự hiện diện vững chắc và là nguồn an ủi cũng như niềm tự hào cho nhiều thế hệ người Anh. Di sản của bà sẽ hiện diện trong những trang lịch sử của nước Anh và trong những câu chuyện trên thế giới".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho hay: "Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được nhớ đến như một biểu tượng quan trọng trong thời đại của chúng ta. Bà sở hữu khả năng lãnh đạo đầy cảm hứng với đất nước và người dân Anh. Tôi rất buồn trước sự ra đi của bà. Xin chia buồn với gia đình và người dân Anh trong thời khắc này".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, Nữ hoàng luôn luôn hiện diện trong cuộc sống người dân quốc gia này và sự phụng sự của bà đối với Canada sẽ mãi mãi là một phần quan trọng của đất nước.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa gọi Nữ hoàng Anh là một nhân vật phi thường và nổi tiếng thế giới - người đã sống một cuộc đời rất xứng đáng. Cuộc đời và di sản của bà sẽ được nhiều người trên thế giới ghi nhớ. Sự cam kết và cống hiến của Nữ hoàng trong suốt 70 năm trị vì là một tấm gương cao quý cho toàn thế giới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng Nữ hoàng là một con người phi thường và là nhân vật hoàng gia được yêu quý và ngưỡng mộ.

Thủ tướng Australian Anthony Albanese cho rằng, sự ra đi của Nữ hoàng sẽ khiến người dân Anh cảm thấy như mất đi một phần của những gì đã tạo nên quốc gia này. Ông nhắc lại câu nói nổi tiếng của Nữ hoàng: "Đau buồn là cái giá chúng ta phải trả cho lòng yêu thương".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, bà đau buồn khi biết tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Bà là nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất thế giới và là một trong những nhân vật được kính trọng nhất.

Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander "tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II với lòng kính trọng sâu sắc và tình cảm to lớn. Kiên định và tài năng, bà đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ người dân Anh".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Vua Charles III, người kế vị ngôi vương: "Những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Vương quốc Anh đều gắn liền với tên tuổi của Nữ hoàng. Trong nhiều thập niên, Nữ hoàng Elizabeth II nhận được tình yêu và sự tôn trọng của người dân Anh và toàn thế giới".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Anh, toàn bộ Vương quốc Anh và khối Thịnh vượng Chung vì "sự mất mát không thể bù đắp này".

Theo Dantri.com.vn