Liên lạc qua mạng Starlink bị gián đoạn ảnh hưởng đến tác chiến của Quân đội Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cách đây mấy ngày, truyền thông Anh Daily Mirror đã đăng một bài báo cho biết, nhiều thiết bị đầu cuối Starlink của quân đội Ukraine ở mặt trận đã bị trục trặc, khiến tiến độ phản công bị đình trệ.
Truyền thông Anh đưa tin các thiết bị đầu cuối Starlink của Quân đội Ukraine ở mặt trận gần đây bị trục trặc nghiêm trọng (Ảnh: IFeng).
Truyền thông Anh đưa tin các thiết bị đầu cuối Starlink của Quân đội Ukraine ở mặt trận gần đây bị trục trặc nghiêm trọng (Ảnh: IFeng).

Bài báo của Daily Mirror đã gây nên sự chỉ trích của Elon Musk, người sáng lập Starlink và ông chủ của Space X. Ông Musk nói trên Twitter rằng bài viết của Daily Mirror là "sai sự thật" và các thiết bị đầu cuối Starlink trong tay quân đội Ukraine vẫn hoàn hảo. Các bài viết như thế là "vô trách nhiệm" và "làm rò rỉ bí mật quân sự".

Tuy nhiên, ông không đưa ra câu trả lời xác thực cho câu hỏi liệu quân đội Ukraine có thể tiếp tục sử dụng Starlink hay không.

Thay vào đó, Elon Musk bắt đầu phàn nàn về một vấn đề khác, nói rằng khách hàng Starlink Ukraine (tức là quân đội Ukraine) đã nợ tới 80 triệu USD, tạo thành gánh nặng cho hoạt động của SpaceX.

Trang tin QQ của Trung Quốc ngày 9/10 cũng đưa tin: Các lực lượng tác chiến ở tuyến trước của Ukraine mấy ngày qua nhận thấy thông tin liên lạc do hệ thống Starlink đảm bảo đã liên tục bị gián đoạn khi họ đang chiến đấu để lấy lại các khu vực bị quân đội Nga chiếm ở nam Kherson, xung quanh khu vực Zaporozhye, đông Kharkov, Donetsk và Luhansk.

Bài viết trên Financial Times về vụ việc.

Bài viết trên Financial Times về vụ việc.

Starlink là mạng internet vệ tinh do Công ty tư nhân SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk phát triển; sử dụng thiết bị đầu cuối của Starlink có thể tiếp nhận tín hiệu vệ tinh, kết nối liên lạc với nhau qua điện thoại và các dịch vụ mạng internet khác. NATO hiện nay đang sử dụng Starlink để đảm bảo thông tin liên lạc cho quân đội Ukraine và chỉ huy từ xa hoạt động tác chiến của quân Ukraine.

Do ông chủ Starlink Elon Musk đã có một cuộc đấu khẩu với chính quyền Ukraine hôm 3/10 xung quanh vụ ông đề xuất tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, Ukraine từ bỏ Crimea và theo đuổi chính sách trung lập. Việc xuất hiện những sự cố liên lạc qua hệ thống Starlink tại các khu vực nhạy cảm vào lúc này không khỏi làm nảy sinh những nghi ngờ.

Tờ Financial Times của Anh đưa tin trước đó rằng các lực lượng Ukraine phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nga đã báo cáo về những "sự cố mất liên lạc thảm họa" từ Starlink trong những tuần gần đây. Sự cố gián đoạn thông tin liên lạc chủ yếu xảy ra ở những khu vực mà Tổng thống Nga Putin đã tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý” mà Ukraine và phương Tây đã bác bỏ về tính hợp pháp và quân đội Ukraine đang phát động phản công quyết liệt.

Một quan chức chính quyền Kiev cho biết sự cố kết nối trở nên rất phổ biến đã khiến các binh sĩ Ukraine hoảng sợ và gọi đường dây nóng xin trợ giúp. Có hai quan chức Ukraine cho biết vấn đề xảy ra khi các binh sĩ Ukraine tái chiếm phần lãnh thổ từ tay quân Nga và vượt qua chiến tuyến.

Quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi hệ thống Starlink để thông tin liên lạc khi tác chiến (Ảnh: QQ).

Quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi hệ thống Starlink để thông tin liên lạc khi tác chiến (Ảnh: QQ).

Ông Roman Sinicyn, điều phối viên của Serhiy Prytula Charity Foundation (Quỹ từ thiện Serhiy Prytula), tổ chức đã tài trợ việc sử dụng hệ thống Starlink cho quân đội Ukraine, giải thích rằng vấn đề xảy ra là do SpaceX đang cố gắng ngăn chặn sự lạm dụng của quân đội Nga.

Sinicyn nói: “Tôi biết rất rõ rằng các đại diện của Starlink đang làm điều này để ngăn chặn các lực lượng chiếm đóng của Nga sử dụng công nghệ của họ.”

Bản thân ông Elon Musk, SpaceX và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đều từ chối bình luận về yêu cầu xác nhận của Financial Times. Ông Elon Musk sau đó viết trên Twitter: “Mọi thông tin trên chiến trường đều là cơ mật”. Hai quan chức phương Tây nói họ biết về vụ sự cố liên lạc, nhưng từ chối bình luận thêm.

Việc Elon Musk cung cấp các dịch vụ Starlink của SpaceX cho Ukraine ngay sau bùng nổ “Chiến dịch Quân sự đặc biệt” của Nga vào tháng 2 là một trong những chìa khóa cho sự thay đổi được tuyên truyền là “chuyển bại thành thắng” của Ukraine. Tuy nhiên, "Kế hoạch Hòa bình Ukraine-Nga" của ông Musk trên Twitter vào ngày 3/10 đã gây ra sự giận dữ trong mọi tầng lớp xã hội ở Ukraine. Các đề xuất của Elon Musk bao gồm: (1) Trưng cầu dân ý về sáp nhập khu vực ở Đông Ukraine dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, và nếu ý muốn của người dân không chấp nhận, Nga phải rời đi; (2) Crimea chính thức trở thành một phần của Nga, như nó đã có từ năm 1783 cho đến khi Khrushchev làm sai; (3) Đảm bảo cung cấp nước dùng cho Crimea; (4) Ukraine trung lập.

Hệ thống Starlink được sử dụng rộng rãi ở Ukraine (Ảnh: Sohu).

Hệ thống Starlink được sử dụng rộng rãi ở Ukraine (Ảnh: Sohu).

Trước các phản ứng dữ dội, bao gồm của cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Elon Musk khẳng định rằng ông vẫn ủng hộ Ukraine. Tại thời điểm này, Starlink đã bị ngừng hoạt động ở khu vực lãnh thổ mà Ukraine đã thu hồi từ tay quân Nga, không tránh khỏi việc bị mọi người nghi ngờ.