Làn sóng miễn phí giao dịch ở nhóm ngân hàng ‘Big 4’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc miễn phí giao dịch không mới đối với các ngân hàng như VietinBank, BIDV, Vietcombank hay Agribank. Song việc đồng loạt mở rộng các chính sách này ở nhóm ‘Big4’ là một chỉ dấu đáng lưu ý.
VietinBank miễn toàn bộ phí trên kênh ngân hàng số VietinBank iPay từ 1/1/2022 (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
VietinBank miễn toàn bộ phí trên kênh ngân hàng số VietinBank iPay từ 1/1/2022 (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – Mã CK: CTG) vừa công bố việc miễn toàn bộ phí trên kênh ngân hàng số VietinBank iPay, trong đó miễn phí duy trì dịch vụ và phí giao dịch chuyển khoản trong và ngoài hệ thống. Bên cạnh đó, VietinBank còn miễn phí duy trì tài khoản thanh toán, phí duy trì dịch vụ biến động số dư tài khoản qua OTT và phí phát hành thẻ ghi nợ nội địa/quốc tế. Các chính sách này sẽ được áp dụng từ 1/1/2022.

VietinBank cũng cho biết, khách hàng không cần tham gia các gói tài khoản thanh toán hay duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản để được hưởng chính sách miễn phí từ nhà băng này. Lưu ý rằng, từ năm 2020, VietinBank đã áp dụng chính sách miễn hầu hết các loại phí giao dịch nhưng dành cho các khách hàng tham gia gói tài khoản thanh toán.

Động thái của VietinBank diễn ra ít ngày sau khi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã CK: BID) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB) tung ra các chính sách miễn phí trên kênh số.

Cụ thể, BIDV miễn toàn bộ phí cho khách hàng cá nhân khi giao dịch trên nền tảng BIDV SmartBanking, bao gồm phí chuyển tiền, phí duy trì dịch vụ, phí tin nhắn OTT và phí quản lý 1 tài khoản.

Trong khi đó, Vietcombank miễn phí cho mọi giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống (bao gồm cả chuyển tiền qua số tài khoản và chuyển tiền qua số thẻ) trên VCB Digibank. Nhà băng này cho hay, khách hàng sẽ được miễn phí khi thực hiện chuyển tiền mà không cần đăng ký gói dịch vụ, không yêu cầu số dư tối thiểu.

Trước đó, từ tháng 5/2021, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cũng đã miễn phí chuyển tiền trực tuyến cho tất cả khách hàng sử dụng kênh ngân hàng số mà không yêu cầu điều kiện kèm theo.

Như vậy, nhóm ‘Big 4’ ngân hàng quốc doanh đều ngừng thu phí chuyển tiền online đối với khách hàng cá nhân. Đây là sự thay đổi đáng chú ý trong ngành khi dịch vụ thanh toán đều đặn đem về cho các ngân hàng kể trên hàng nghìn tỉ đồng tiền lãi mỗi năm.

Theo thống kê của VietTimes, trong giai đoạn 2015 – 2020, những khoản lãi từ hoạt động thanh toán của Agribank tỏ ra vượt trội so với VietinBank, BIDV hay Vietcombank.

Năm 2016, lãi từ dịch vụ thanh toán của Agribank đạt mức 1.931 tỉ đồng, đóng góp tới 90% tổng mức lãi hoạt động dịch vụ chung trong cả năm. Nguồn thu này tiếp tục tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) ở mức 16% và đạt 4071,5 tỉ đồng vào năm 2020.

Ở Vietcombank, lợi nhuận từ hoạt động thanh toán đã tăng 3,2 lần trong giai đoạn 2015 – 2020. Tại BIDV, tính đến năm 2020, lợi nhuận gộp từ hoạt động thanh toán đạt 3.288,5 tỉ đồng – cao gấp 2,5 lần so với năm 2016 và đóng góp quan trọng trong cơ cấu mảng dịch vụ.

Không duy trì mức tăng trưởng đều đặn trong suốt 6 năm liên tiếp như ba nhà băng nêu trên, lợi nhuận từ dịch vụ thanh toán của VietinBank bất ngờ sụt giảm vào năm 2017, trước khi hồi phục và tăng trưởng mạnh trong 3 năm liên tiếp sau đó.

Việc áp dụng các chính sách miễn phí giao dịch (hay còn gọi là ‘zero fee’) đã có từ nhiều năm trước. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã CK: TCB) được xem là nhà băng dẫn dắt cho xu hướng này. Tiếp đó, câu lạc bộ ‘zero fee’ đã được mở rộng ra các nhà băng như TPBank, VPBank, MBBank./.