Làn sóng bùng nợ thế chấp ở Trung Quốc: CBIRC 'giải vây' cho các ngân hàng, dự án bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm xoa dịu mối lo ngại về việc hàng loạt người mua nhà từ chối thanh toán vay thế chấp đối với những dự án dang dở.
Ngày càng có thêm nhiều người mua nhà ở Trung Quốc từ chối trả nợ đối với các dự án dang dở (Ảnh: Reuters)
Ngày càng có thêm nhiều người mua nhà ở Trung Quốc từ chối trả nợ đối với các dự án dang dở (Ảnh: Reuters)

Uỷ ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) vừa hối thúc các ngân hàng nước này gia hạn trả nợ đối với các dự án địa ốc đạt chất lượng và đáp ứng những nhu cầu tài chính hợp lý của các nhà phát triển bất động sản.

Tuyên bố được CBIRC đưa ra sau khi xuất hiện tình trạng ngày càng có nhiều người mua nhà ngừng trả nợ đối với các dự án nhà chưa hoàn thiện, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bất động sản đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước này.

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán tháo cổ phiếu ngành ngân hàng và cổ phiếu, trái phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ngay cả khi CBIRC đưa ra tuyên bố tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan khác để “đảm bảo việc giao nhà”.

Dẫn lời trên tờ Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (China Banking and Insurance News), đại diện CBIRC nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương để thúc đẩy việc giao nhà cho người dân, đồng thời tin rằng với những nỗ lực đó, “tất cả những khó khăn và vấn đề sẽ được giải quyết một cách hợp lý".

Cụ thể, cơ quan quản lý đã hối thúc các ngân hàng “gánh vác trách nhiệm xã hội”, tích cực tham gia vào quy trình soạn thảo kế hoạch để bù lấp khoảng trống về vốn để các dự án xây dựng nhà ở đang bị đình trệ có thể được nối lại nhanh chóng, và bàn giao nhà sớm cho người mua.

Họ cũng kêu gọi các ngân hàng tăng cường liên hệ với các khách hàng vay thế chấp tài sản và hỗ trợ việc mua lại các dự án bất động sản để bình ổn thị trường.

CBIRC cũng cho biết, những nguy cơ tài chính ở tỉnh Liêu Ninh đã xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây, nhưng đã được kiểm soát và chính phủ sẽ đưa ra một số biện pháp để giảm thiểu rủi ro đối với những nhà cho vay nhỏ lẻ./.

Theo Nikkei