Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công cả tim và thận cho cùng một bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ca ghép lịch sử này do các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công vào ngày 15/2/2023. Hôm nay, sau 8 ngày, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại và gọi điện cho người thân nói chuyện.
Ca ghép đa tạng tim - thận cho cùng một bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam do các chuyên gia hàng đầu của BVHN Việt Đức thực hiện
Ca ghép đa tạng tim - thận cho cùng một bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam do các chuyên gia hàng đầu của BVHN Việt Đức thực hiện

Tại buổi họp báo vào chiều nay, 24/2, mọi người đều ngạc nhiên và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị (BVHN) Việt Đức khi thấy bệnh nhân vừa được cùng lúc ghép đa tạng tim - thận đầu tiên ở Việt Nam đã hồi phục, đi lại và trò chuyện qua điện thoại với người thân.

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BVHN Việt Đức - chia sẻ: Đây là ca ghép đa tạng tim – thận thành công đầu tiên tại BVHN Việt Đức cũng như ở Việt Nam, đánh dấu bước tiến mới của ngành ghép tạng và đặc biệt có ý nghĩa khi đúng vào dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Món quà này, BVHN Việt Đức xin gửi đến người dân cả nước, là sự khẳng định để mọi người tiếp tục tin tưởng vào chúng tôi, dù trong muôn vàn gian khó, vẫn vượt lên để đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ người bệnh.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công cả tim và thận cho cùng một bệnh nhân ảnh 1

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BVHN Việt Đức: Thành công này là món quà của BV gửi đến người dân cả nước

Theo PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực BVHN Việt Đức, cho biết, bệnh nhân đi vào lịch sử ghép tạng của Việt Nam này là anh T.T.Q, 37 tuổi, trú ở tỉnh Gia Lai, bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối. Anh Q. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu tại các trung tâm tim mạch lớn ở TP. Hồ Chí Minh và Huế.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công cả tim và thận cho cùng một bệnh nhân ảnh 2

PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực BVHN Việt Đức - chuyên gia ghép tim hàng đầu Việt Nam

Do các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên anh Q. được các bác sĩ cho biết phải ghép cả tim lẫn thận. Tuy biết đây là kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam, song khát khao sống rất mãnh liệt nên anh và mẹ vẫn quyết tâm tìm kiếm cơ hội sống. Đó cũng là một động cơ để các bác sĩ nỗ lực cứu chữa.

Giữa năm 2022, anh được giới thiệu đến BV Hữu nghị Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, Hội đồng chuyên môn của BV gồm các chuyên gia hàng đầu về ghép tạng đã thống nhất chỉ định ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng liền không có trường hợp hiến tạng chết não nào phù hợp, nên bệnh nhân vẫn liên tục đến các BV để chữa suy tim và chạy thận.

Đầu tháng 2/2023, có một bệnh nhân bị chết não do đa chấn thương rất nặng, được gia đình đồng ý hiến đa tạng. May mắn cho anh Q. khi các chỉ số sinh học của người hiến phù hợp cao với anh. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được BV hoàn thành.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước chia sẻ: Xác định sẽ tiến hành ca ghép đặc biệt này, các chuyên gia ghép tim và thận đã nhiều lần thảo luận, xây dựng quy trình lấy và ghép tạng mới nhất, để phù hợp với ca ghép đồng thời này. Mặc dù việc ghép tim và ghép thận đã trở thành kỹ thuật thường qui tại BVHN Việt Đức, nhưng ghép cả 2 tạng cùng lúc vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Bởi Việt Nam mới chỉ có 4 ca ghép đa tạng, nhưng ghép tim - thận thì là lần đầu.

Giám đốc BV Trần Bình Giang đã chỉ đạo thực hiện ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn trong BV: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu … với yêu cầu nỗ lực cao nhất để thành công.

Ca ghép đã kéo dài trong 10 giờ liền, từ 9 giờ sáng tới 19 giờ tối. Ca ghép tim được tiến hành trước, liền sau đó là ghép thận. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm ghép tạng của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam, sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các ekip, 2 ca ghép đã diễn biến hoàn toàn phù hợp với quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công cả tim và thận cho cùng một bệnh nhân ảnh 3

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng BVHN Việt Đức - thông tin về ca ghép tạng đặc biệt

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng BVHN Việt Đức - thông tin: Tuy sau mổ, diễn biến của bệnh nhân khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, song đều nằm trong dự kiến và sự chuẩn bị của các thầy thuốc. Cùng với kinh nghiệm hơn 10 năm ghép tạng của Trung tâm ghép tạng hàng đầu, ca ghép đa tạng tim - thận đầu tiên đã thành công.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công cả tim và thận cho cùng một bệnh nhân ảnh 4

Bệnh nhân có thể đi lại và giao tiếp sau 8 ngày được ghép đa tạng

Tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.