Làm vườn, thả cá, nuôi heo - nhân duyên nông nghiệp của tỷ phú ô tô

VietTimes -- Ông Dương Ngọc Minh kể rằng cuộc gặp của ông với tỷ phú Trần Bá Dương diễn ra cách đây 2 tháng. Sau 60 phút trao đổi, hai bên đã thống nhất quan điểm và đi đến quyết định sẽ bắt tay hợp tác cùng nhau. Thương vụ củng cố và khẳng định quyết tâm chơi lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của vị tỷ phú ô tô. Sau trồng cây, làm vườn cùng "bầu" Đức, giờ ông Dương sẽ còn thả cá, nuôi heo...
Buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thadi và HVG (Ảnh: Thaco)
Buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thadi và HVG (Ảnh: Thaco)

Theo truyền thông trong nước, ngày 9/1, CTCP Sản xuất, chế biến và phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi, công ty con của Thaco) và CTCP Hùng Vương (HVG) đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược.

Cụ thể, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), thông qua Thadi, sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ tài chính.

Đồng thời, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ hỗ trợ HVG trong các hoạt động tái cấu trúc, giải quyết khó khăn tài chính và chấn chỉnh lại chiến lược trong thời gian tới.

Thêm nữa, Thadi cũng đầu tư 65% vốn vào liên doanh với HVG để đầu tư sản xuất heo giống (bố, mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 (đợt đầu trong tháng 3/2020 này là 15.000 con). Tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng và được triển khai tại An Giang, Bình Định.

Thadi cũng đầu tư chăn nuôi heo thịt heo theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm.

Được biết, bên cạnh lĩnh vực chăn nuôi cá tra, HVG hiện đã đầu tư xây dựng các trại heo giống tại An Giang, Bình Định, và sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch.

3 mối nhân duyên của Thaco với nông nghiệp và tham vọng tỷ đô

“Thaco đến với nông nghiệp là nhân duyên” - truyền thông thuật lại lời chia sẻ của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương tại buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thadi và HVG

Theo đó, nhân duyên thứ nhất đến với người đứng đầu Thaco là khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp.

Nhân duyên thứ hai là khi Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị ông Trần Bá Dương hợp tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và Hoàng Anh Gia Lai đã được công bố chính thức vào hồi tháng 8/2018.

“Bầu” Đức kể chuyện chào bán trái phiếu HNG cho tỷ phú Trần Bá Dương
Nhân duyên thứ ba chính là việc ông Dương Ngọc Minh (Chủ tịch HVG) đề nghị hợp tác để cùng tham gia mảng chăn nuôi heo.

Vị Chủ tịch Thaco cho biết ba nhân duyên nêu trên đã mang lại cơ hội lớn cho Thaco, cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam.

Dẫn lời trên TBKTSG, "vua cá tra" Dương Ngọc Minh kể rằng cuộc gặp của ông với tỷ phú Trần Bá Dương diễn ra cách đây 2 tháng. Sau 60 phút trao đổi, hai bên đã thống nhất quan điểm và đi đến quyết định sẽ bắt tay hợp tác cùng nhau.

Sau khi đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với Thaco, HVG sẽ tiến hành củng cố mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 600.000 tấn/năm và phát triển chăn nuôi heo.

Công ty cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 100.000 tấn cá tra thành phẩm, mang về doanh thu 250 triệu USD. Bên cạnh đó, HVG sẽ phát triển mảng tôm, nhắm đến các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc. Kế hoạch doanh thu trong năm 2020 là 550 triệu USD.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương ước tính doanh thu năm 2020 của Thadi là 600 triệu USD, doanh thu của HAGL Agrico (công ty thành viên của Hoàng Anh Gia Lai) là 400 triệu USD.

Kết hợp với kế hoạch doanh thu của HVG là 550 triệu USD, tổng doanh thu của ba doanh nghiệp về nông nghiệp này theo kế hoạch lên đến 1,55 tỷ USD, tương đương với gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước./.