Kỹ thuật mới điều trị thiếu máu cơ tim giúp người bệnh tăng khả năng sống sót

VietTimes – Sáng nay, 16/7, Khoa Nội Tim mạch của Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim theo phương pháp sóng xung kích ngoài cơ thể. Đây là kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội và sẽ là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân.

Bệnh nhân đang điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích
Bệnh nhân đang điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích

Ông Mai Đức Chính (63 tuổi, ngụ tại TP.HCM) là một trong hai bệnh nhân được điều trị vào sáng 16/7 cho biết, ông bị nhồi máu cơ tim đã nhiều năm, được can thiệp nội mạch vành đặt stent từ tháng 12/2012. Sau một thời gian, dù không xuất hiện cơn đau nhưng ông vẫn bị mệt mỏi, đặc biệt khi lên cầu thang.

Cách đây hơn một tháng, ông được các bác sĩ cho biết  tim  ông hiện đã suy kiệt, suy tim, không thể can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa và ông được tư vấn sử dụng phương pháp Cardiospec, bắn xung vào vùng điều trị. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, không còn thở mệt như trước.

Trường hợp thứ hai là một cụ bà 72 tuổi nhập viện với triệu chứng nặng ngực, khó thở. Bệnh nhân này thường xuyên mệt khi gắng sức, có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu đã được chẩn đoán và điều trị.

Mặc dù bệnh nhân có những cơn đau ngực trái hơn mười năm và đã được bắt cầu động mạch vành năm 2008, được điều trị thuốc tối ưu, nhưng bệnh nhân vẫn còn triệu chứng nặng ngực và suy tim.

Các bác sĩ đã chẩn đoán và xác định bệnh nhân bị đau thắt ngực kháng trị và không thể chỉ định tái thông mạch máu, do tuổi cao và nhiều bệnh lý kèm theo. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng sóng xung kích cho bệnh nhân. Sau khi điều trị sóng xung kích, bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng lâm sàng một cách rõ rệt, tăng tỷ lệ sống còn cơ tim và cải thiện tình trạng tái cấu trúc cơ tim.

Kỹ thuật điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích là phương pháp mới được Bệnh viện Thống Nhất triển khai đầu tiên tại miền Nam, với 10 bệnh nhân được điều trị thành công. Trước đó, phương pháp đã được triển khai tại Bệnh viện 108 (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế).

Chụp xạ hình cơ tim sau trị liệu thấy cải thiện mức độ sống còn cơ tim
Chụp xạ hình cơ tim sau trị liệu thấy cải thiện mức độ sống còn cơ tim

Bệnh động mạch vành gây tử vong cao nhất trong các bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Mỗi năm có khoảng 5.8 triệu trường hợp bệnh mới mắc và hiện thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh động mạch vành.

Theo BS Lê Quốc Hưng - Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất – cho biết: “Hiện nay, có ba phương pháp điều trị bệnh động mạch vàng gồm: điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc thông thường và dùng thuốc tiêu sợi tơ huyết), can thiệp động mạch vành qua da và mổ bắc cầu nối chủ vành.

Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ lớn bệnh nhân không thể đặt stent do tổn thương mạch vành phức tạp, cũng như không thể phẫu thuật do tuổi cao và có các bệnh lý kèm theo. Hơn thế nữa, dù đã được đặt stent hay mổ cầu chủ vành thì vẫn có số lượng lớn bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim và đau ngực.”

Áp dụng phương pháp sóng xung kích trong điều trị bệnh động mạch vành là phương pháp tối ưu để bổ sung cho các kỹ thuật điều trị trước đó. Với những hiệu quả và an toàn, bệnh nhân không có các biến chứng, giảm triệu chứng đau ngực, tăng khả năng gắng sức và giảm số lượng thuốc nitrat sử dụng.