Kỳ thủ Park Jung-hwan chiến thắng trí tuệ nhân tạo Deep Zen Go

Kỳ thủ cờ vây cửu đẳng Park Jung-hwan của Hàn Quốc đã xuất sắc giành chiến thắng trước trí tuệ nhân tạo Deep Zen Go của Nhật Bản sau tổng cộng 347 nước đi trong ván đấu kéo dài hơn sáu tiếng đồng hồ tại Viện cờ vây Nhật Bản ở thành phố Osaka vào hôm 22/3.

Kỳ thủ cờ vây cửu đẳng Park Jung-hwan

Kỳ thủ cờ vây cửu đẳng Park Jung-hwan

Ván đấu này thuộc khuôn khổ giải "World Go Championship", giải cờ vây đầu tiên có sự tham gia của cả con người và trí tuệ nhân tạo.
 
Ban đầu, Deep Zen Go đã triển khai thế trận một cách chặt chẽ, khiến Park Jung-hwan không khỏi bất ngờ về khả năng đọc nước cờ và phân tích tình thế của trí tuệ nhân tạo. Tới giữa ván đấu, Deep Zen Go vẫn chiếm ưu thế so với kỳ thủ của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nửa cuối ván đấu, các nước đi của Deep Zen Go bắt đầu yếu đi và trở nên rối loạn trước các nước đi quyết định của Park Jung-hwan. Deep Zen Go sau đó đã có những nước đi khá bất cẩn và bị thiệt hại lớn, chịu khuất phục trước kỳ thủ cửu đẳng của Hàn Quốc.
 
Deep Zen Go là một máy tính gồm hai bộ vi xử lý (CPU), thua xa "siêu máy tính" AlphaGo của Google có trị giá lên tới 10 tỷ won (khoảng 8,9 triệu USD), và đã hai lần thua trước bộ não của con người. Thông thường các trí tuệ nhân tạo về cờ vây hay bị yếu ở những nước đi cuối trận. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích rằng Deep Zen Go đã đặc biệt mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng vào cuối trận.
 
Sau chiến thắng trước Deep Zen Go, kỳ thủ Park đã có tổng cộng hai chiến thắng, dự kiến sẽ so tài với kỳ thủ cờ vây cửu đẳng của Trung Quốc là Mị Dục Đình (Mi Yuting), hiện cũng đang có được hai chiến thắng.