Kỳ lạ băng tuyết màu hồng xuất hiện trên dãy Alps

VietTimes – Các nhà khoa học cho rằng băng tuyết màu hồng xuất hiện trên dãy Alps là do tác động của biến đổi khí hậu.

Băng tuyết màu hồng xuất hiện trên dãy Alps. Ảnh: RTE

Băng tuyết màu hồng xuất hiện trên dãy Alps. Ảnh: RTE

Thông tin từ tờ Tuổi Trẻ và VNE, các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia của Ý vừa phát hiện nhiều mảng tuyết màu hồng trên một số vị trí của sông băng Presena. Điều này khiến các nhà khoa học gặp không ít ngạc nhiên.

Họ cho rằng đây có khả năng là do cùng một loại tảo Ancylonema nordenskioeldii, có mặt ở "Dark Zone" ở Greenland tạo nên. Tảo là hiện tượng tự nhiên xảy ra trong thời gian mùa xuân và mùa hè ở vĩ độ giữa, nó cũng có thể xuất hiện ở các vùng cực.

Thông thường băng tuyết phản chiếu hơn 80% bức xạ của mặt trời vào khí quyển. Khi tảo xuất hiện, nó làm băng sẫm màu nên hấp thụ nhiệt và tan nhanh hơn. Lúc này tảo có thêm nước và không khí để phát triển, lan rộng và phủ một lớp màu hồng trên nền trắng của tuyết ở độ cao 2.618m.

Theo Biagio Di Mauro - nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia của Ý, mọi thứ làm tối băng tuyết đều khiến tăng tốc độ hấp thụ bức xạ và khiến nó tan chảy nhanh hơn. Các nhà khoa học đang cố gắng xác định ảnh hưởng của các lý do khác ngoài con người gây ra biến đổi khí hậu,Trái Đất nóng lên nhanh.

Ông cũng cho rằng sự có mặt của người leo núi và thang máy trượt tuyết cũng tác động tới sự sinh sôi của tảo, khiến chúng xuất hiện nhiều hơn.