Ký 97 hợp đồng bán nhà trái phép, Bitexco bị phạt 150 triệu đồng

VietTimes -- Theo quyết định số 1417/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai, Công ty CP Bitexco (Bitexco) do Ông Vũ Quang Hội, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ đã nhiều lần vi phạm hành chính huy động vốn và mua bán nhà ở thương mại (97 Hợp đồng) không đúng quy định và có hành vi trốn tránh.
Ký 97 hợp đồng bán nhà trái phép, Bitexco bị phạt 150 triệu đồng

Trong văn bản này nêu rõ, Bitexco đã có hành vi vi phạm hành chính huy động vốn và mua bán nhà ở thương mại theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản không đúng quy định tại khoản 1, điều 39 Luật nhà ở năm 2005 và điểm đ, khoản 3, điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP này 23/6/2010 của Chỉnh phủ.

Cụ thể, Chủ đầu tư đã ký 97 hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng khi chưa xây dựng xong phần móng đối với dự án khu nhà ở thương mại, tiểu khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 3, điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Trước đó, Thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng Lào cai đã lập biên bản số 04/BB-VPHC ngày 10/5/2016 đối với Bitexco trước sự tham gia của UBND Phường Bắc Cường, TP. Lào Cai.

Ngay lập tức, Sở xây dựng Lào Cai đã đề nghị UBNĐ tỉnh tại tờ trình số 223/TTr-SXD ngày 11/5 về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đối với Bitexco.

Đáng lưu ý, Bitexco có hành vi vi phạm hành chính nhiều lần (97 hợp đồng) và có hành vi trốn tránh (không ký vào biên bản vi phạm hành chính). Đây cũng là tình tiết tăng nặng trong quyết định xử phạt lần này. Tình tiết này theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 10 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Quyết định cũng nêu rõ nếu Bitexco không chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Được biết, Công ty Cổ phần Bitexco chỉ là một phần rất nhỏ trong chuỗi các công ty tập đoàn đa ngành đa nghề của ông chủ Vũ Quang Hội. Khởi nghiệp chỉ là một đơn vị dệt nhỏ tại Thái Bình, sau 30 năm phát triển tập đoàn Bitexco đã phát triển lớn mạnh với thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị này cũng sở hữu một loạt các dự án BĐS cao cấp như: Tòa nhà văn phòng Bitexco Tp. HCM, dự án The Manor tại HN, The Manor I & II tại thành phố Hồ Chí Minh, Tháp Tài chính Bitexco Hồ Chí Minh, The Garden và khách sạn JW Marriott tại Hà Nội…Hiện tại, tập đoàn Bitexco đang triển khai một loạt các dự án BĐS đình đám khác trên địa bàn cả nước.

Có thể thấy vụ “bán nhà trên giấy” tại Lào Cai đang gây xôn xao dư luận khiến người ta đặt nhiều dấu hỏi về tình hình tài chính của DN này ./.