Kinh doanh "mát tay" như đại gia Bùi Tố Minh

VietTimes –  Cho tới cuối năm ngoái, quy mô vốn chủ sở hữu của CTCP Hoá chất nhựa (Plaschem) chưa chạm mốc nghìn tỉ, song nguồn doanh thu cả năm của công ty này đã rất đáng nể so với những doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết.

Nhà máy Adstar của Plaschem tại tỉnh Long An

Nhà máy Adstar của Plaschem tại tỉnh Long An

Nó phần nào cho thấy tầm vóc của ông chủ Plaschem: đại gia Bùi Tố Minh, hay còn được biết đến dưới tên gọi Minh "nhựa".

Là hạt nhân của hệ sinh thái, ít người biết, Plaschem không chỉ thuần hoạt động trong ngành nhựa, mà còn in dấu tại hàng loạt thương vụ địa ốc.

Kinh doanh "mát tay" như đại gia Bùi Tố Minh ảnh 1

Doanh thu của Plaschem rất đáng nể khi so với nhiều doanh nghiệp ngành nhựa khác trên sàn chứng khoán

Gia cố nội lực

Theo tìm hiểu của VietTimes, nửa đầu năm 2020 là quãng thời gian hoạt động khá sôi nổi của Plaschem.

Tháng 1/2020, công ty này quyết định đầu tư 1.000 tỉ đồng xây dựng Nhà máy màng BOPP Tú Phương (Tu Phuong BOPP Film Factory) giai đoạn 1, rộng 4.000 m2 tại cụm công nghiệp nhựa Tú Phương, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Nhà máy được khởi công vào cuối tháng 2/2020 và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 3/2021, với sản lượng khoảng 50.800 tấn sản phẩm.

Trở ngược ra Bắc, Plaschem cũng được UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu nhà ở, dịch vụ thương mại và văn phòng Plaschem tại số 93 phố Đức Giang (phường Đức Giang, quận Long Biên) cho CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest).

Xen kẽ giữa các sự kiện này là việc Plaschem được UBND tỉnh Long An cho thuê 329.492,5 m2 đất tại xã Lợi Bình Nhơn, tp. Tân An để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Tú Phương (đợt 1). Thời hạn thuê tới tháng 9/2065 với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần.

Plaschem được thành lập từ tháng 10/1999, với ngành nghề ban đầu chuyên về sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu hoá chất nhựa.

Hai năm sau khi đi vào hoạt động, công ty đầu tư dây chuyền sản xuất bạt nhựa đầu tiên theo công nghệ của Áo. Tính đến cuối năm 2015, với 5 dây chuyền hoạt động, tổng công suất vận hành thực tế của nhà máy đạt khoảng 20.000 tấn/năm, chiếm gần một nửa tổng sản lượng của cả nước.

Tới đầu năm 2015, Plaschem rót 15 triệu USD đầu tư nhà máy sản xuất bao AD Star Tú Phương tại Long An, với sản lượng khoảng 156 triệu bao/năm.

Trong vòng 4 năm gần nhất, dữ liệu của VietTimes cho thấy, Plaschem liên tục ghi nhận tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Kinh doanh "mát tay" như đại gia Bùi Tố Minh ảnh 2

Kết quả kinh doanh của Plaschem liên tục tăng trưởng trong các năm gần đây

Năm 2019, doanh thu thuần của Plaschem đạt mức 3.214,7 tỉ đồng. Đồng thời, công ty này cũng báo lãi thuần ở mức 244,9 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 7,6%.

Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của Plaschem đạt mức 2.646,2 tỉ đồng, cao gấp hơn 3 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

“Cuộc chơi” bất động sản

Kết quả kinh doanh khả quan của Plaschem trong những năm qua không chỉ đến từ ngành nhựa, mà còn được đóng góp một phần nhờ các thương vụ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Đề cập tới “hệ sinh thái” của đại gia Minh "nhựa", sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới chuỗi Silk Path với 5 khách sạn cao cấp phân bổ tại Sa Pa, Hà Nội, Huế và TP. HCM.

Hệ thống khách sạn này được phát triển bởi một loạt các pháp nhân và cá nhân liên quan tới ông Bùi Tố Minh như: Công ty TNHH Khách sạn Silk Path, CTCP Du lịch Xanh – Huế VNECO, CTCP Pusamcap Sapa, Công ty TNHH Đầu tư du lịch nghỉ dưỡng Puscamcap Sapa, các bà Bùi Thị Lan Anh, Bùi Tú Phương (SN 1992, con gái của ông Bùi Tố Minh).

Trong đó, Plaschem là công ty mẹ, trực tiếp nắm 51% vốn của CTCP Đầu tư du lịch nghỉ dưỡng Pusamcap Sapa (nay đã chuyển đổi sang mô hình trách nhiệm hữu hạn).

Còn CTCP Du lịch Xanh – Huế VNECO vốn là thành viên của Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (Mã CK: VNE). Tuy nhiên, vào tháng 6/2018, VNE đã hoàn tất thoái 99,86% vốn của Du lịch Xanh – Huế VNECO cho nhóm các nhà đầu tư Công ty TNHH Khách sạn Silk Path, bà Bùi Tú Phương và ông Tạ Đàm Hưng.

Các báo cáo được VNE công bố cho thấy, phía đối tác nhận chuyển nhượng đã chi ra 279,34 tỉ đồng, tương đương với giá chuyển nhượng 13.499 đồng cho mỗi cổ phiếu của Du lịch Xanh – Huế VNECO, qua đó sở hữu Khách sạn Xanh (tiêu chuẩn 4 sao, 199 phòng), Khu Biệt thự Cẩm Tú tại vường quốc gia Bạch Mã.

Việc thâu tóm các doanh nghiệp có “gốc” Nhà nước để phát triển quỹ đất xây dự án địa ốc thực ra không còn quá xa lạ đối với ông Minh "nhựa". Kinh nghiệm thành công tại tại CTCP Vận Tải Muối (Sal Traco) là một bài học đáng giá cho vị doanh nhân sinh năm 1967.

Kinh doanh "mát tay" như đại gia Bùi Tố Minh ảnh 3
Phối cảnh dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng do CTCP Vận tải Muối làm chủ đầu tư

Sal Traco vốn là doanh nghiệp quản lý sử dụng khu đất công nghiệp, kho tàng có diện tích 12.240 m2 tại số 1 ngõ 319 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tháng 5/2011, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành quyết định số 1952/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ chức năng khu đất trên thành đất xây dựng khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng với chiều cao công trình lên tới 23 tầng, diện tích xây dựng 5.445 m2, dân số tối đa 1.800 người.

Đến năm 2015, Sal Traco bất ngờ có đề xuất điều chỉnh quy mô xây dựng thành dự án xây dựng nhà liền kề thấp tầng và nhà trẻ, mở rộng diện tích đất xây dựng công trình lên 12.082 m2.

Kinh doanh "mát tay" như đại gia Bùi Tố Minh ảnh 4

CTCP Vận tải Muối có biên lợi nhuận đáng nể trong 2 năm gần đây

Dự án sau đó được chào bán với tên thương mại Green Park 319 Vĩnh Hưng với 94 căn hộ liền kề cao 5 tầng, đồng bộ theo kiến trúc châu Âu. Hai năm gần đây, kết quả kinh doanh của Sal Traco bỗng khởi sắc, báo lãi tới cả trăm tỷ đồng, giúp Sal Traco lọt top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Gần nhất, hai năm 2018 và 2019, lợi nhuận thuần của Sal Traco lần lượt đạt 180 tỉ đồng và 154 tỉ đồng. Việc công ty này báo lãi lớn có thể được hiểu là do được hạch toán thu nhập từ hoạt động bán hàng khi dự án đi vào bàn giao, trong khi việc giá trị lợi nhuận đạt tỷ trọng rất cao so với doanh thu thuần (tới hơn 55%) phần nào thể hiện mức chênh lệch địa tô lớn mà chủ đầu tư đã được hưởng từ dự án.

Bên cạnh đó, thương vụ cũng cho thấy sự "mát tay" của đại gia Minh "nhựa" trong hoạt động đầu tư ngoài ngành nhựa.

Không giới hạn ở đô thị lớn, nhiều dấu hiệu cho thấy, ông chủ Plaschem đang tham vọng mở rộng cuộc chơi địa ốc ra cả khu vực ngoại tỉnh.

Theo đó, cuối năm 2018, ông Bùi Tố Minh trở thành Chủ tịch kiêm người đại diện của Công ty TNHH Phú Ninh – chủ đầu tư dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng Phú Ninh, có quy mô 20.294,8 m2 tại xã Bảo Ninh, Tp. Đồng Hới. Tuy nhiên, cho tới đầu năm nay việc xây dựng dự án này vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Ngoài ra, như VietTimes từng đề cập, trong các năm 2019 và 2020, Plaschem và ông Bùi Tố Minh liên tiếp góp vốn thành lập một số doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở tại KCN Đồng Văn I, tỉnh Hà Nam như: Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hạ tầng Plaschem, CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Duy Tiên, CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng khu công nghiệp Hà Nam.

Trong đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng khu công nghiệp Hà Nam là thành quả của mối hợp tác giữa ông Bùi Tố Minh và nhóm TMD Group của nhà đại gia 8x Chu Đăng Khoa, bên cạnh CTCP Điện mặt trời Miền Trung MK - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Kỳ Anh MK, có tổng mức đầu tư 16.000 tỉ đồng gây xôn xao dư luận Hà Tĩnh đầu năm nay.

Năm 2017, Sal Traco là 1 trong số các chủ đầu tư bị nêu tên nằm trong danh sách 60 dự án bất động sản Bộ Tài chính gửi lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị thanh tra. Trong đó, Sal Traco là doanh nghiệp còn nợ gần 125 tỉ đồng tiền phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Công ty bị đề nghị thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng Khu chức năng hỗn hợp (nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mại) tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Song mọi việc sau đó có lẽ đã được giải quyết ổn thỏa, bởi như đã biết, các căn liền kề thuộc dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng thời gian qua đã được bàn giao và giao dịch rất sôi động./.