Kiểm tra định kỳ, đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay và xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện vi phạm.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện vi phạm. Ảnh minh hoạ: Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trong vụ việc vận chuyển 11kg ma tuý bị phát hiện mới đây.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện vi phạm. Ảnh minh hoạ: Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trong vụ việc vận chuyển 11kg ma tuý bị phát hiện mới đây.

Theo chỉ thị về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm theo quy định, theo nguyên tắc “kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm” khi phát hiện vi phạm.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Đối với các Cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Các doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không thông qua việc huấn luyện về văn hóa An toàn - An ninh hàng không, về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật. Chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc “làm đúng quy trình”.

Ngoài ra, "cần tăng cường công tác truyền thông để mọi người hiểu đúng, hiểu rõ, không tham gia, tiếp tay, giúp sức cho buôn lậu; mạnh dạn tố giác tội phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại" - Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ.

Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" liên quan 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, để tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét, xử lý những người liên quan theo quy định pháp luật. Việc án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố, mở rộng điều tra.

Cũng từ vụ việc này, Bộ Công an lên tiếng cảnh báo về trách nhiệm pháp lý rất nặng nề khi cầm hộ hàng hoá tại sân bay, qua biên giới.