Kiểm soát rủi ro trong quá trình chạy thận nhân tạo

VietTimes -  Vào 10/7, Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã được trao chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. Bệnh viện này là đơn vị đầu tiên trên cả nước có đơn nguyên Thận nhân tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế trong việc điều hành, quản lý các quy trình trong thận lọc máu.
Các bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện
Các bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện

Sự kiện trao chứng nhận ISO 9001:2015 này đã đánh đấu một bước tiến đầy thử thách, thể hiện tinh thần không ngừng vươn lên, dám đổi mới của Bệnh viện Thống Nhất và tập thể khoa Thận nhân tạo trong xu thế phát triển chung của ngành Y tế cả nước.

Theo TS. BS. Nguyễn Bách – Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất, trung bình có 80 bệnh nhân chạy thận/ngày và hiện có 200 ca chạy thận định kỳ tại Khoa Thận nhân tạo.

Để đáp nhu cầu điều trị ngày càng tăng của bệnh nhân, Bệnh viện đã áp dụng nhiều mô hình khám bệnh hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới và đầu tư trang thiết bị. Đặc biệt, các quy trình chạy thận được giám sát chặt chẽ, hạn chế và kiểm soát rủi ro do tai biến.

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015
Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Video: TS. BS. Nguyễn Bách – Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) nói về việc áp dụng chuẩn ISO trong điều hành, quản lý các quy trình thận lọc máu

Đề cập đến lợi ích khi áp dụng ISO 9001:2015 trong chạy thận nhân tạo, TS. Nguyễn Bách cho biết: “Hiện nay, quá trình chạy thận cho người bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Việc áp dụng ISO trong quá trình chạy thận nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn và giảm tỷ lệ lây nhiễm viên gan siêu vi cho bệnh nhân. Đồng thời tạo nền tảng cho cơ sở pháp lý; kiểm soát, truy nguyên nguồn gốc các vấn đề; bảo trì tốt trang thiết bị y tế như: xử lý nước RO, máy thận nhân tạo, máy rửa màng lọc...”

ISO 9001 là chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành. Đây là nền tảng giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các quá trình trong hoạt động. ISO 9001:2015 là phiên bản quốc tế mới nhất và cũng là hệ thống tập trung nhiều phiên bản mới về kiểm soát chất lượng.