Khủng hoảng tràn tới Soho China

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ít giờ sau khi Everande nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ, một nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc là Soho China đã công bố kết quả kinh doanh ảm đạm trong nửa đầu năm 2023.

Dự án Wangjing Soho tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)
Dự án Wangjing Soho tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)

Soho China, nhà phát triển bất động sản thương mại tầm trung của Trung Quốc, đang niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong tập vừa báo lãi ròng 13,61 triệu NDT (1,89 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2023, giảm 93% so với một năm trước đó.

Doanh thu của công ty này, chủ yếu từ thu nhập cho thuê các bất động sản ở Bắc Kinh và Thượng Hải, đã giảm 8% trong nửa đầu năm 2023, xuống mức 821,50 tỉ NDT.

Các giám đốc điều hành của Soho China cho biết nửa đầu năm nay diễn ra 'nhiều bất ổn', từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân là vì 'nhiều công ty đã chọn áp dụng các chiến lược phát triển thận trọng và thực hiện các biện pháp kiểm soát chi phí nghiêm ngặt'.

Soho China cũng cảnh báo về tương lai không chắc chắn do nợ đọng thuế tại công ty con Wangjing Soho, trụ sở chính và nhánh bán lẻ của nằm ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Wangjing Soho đã nhận được thông báo từ cơ quan thuế địa phương vào tháng 8/2022 yêu cầu phải nộp 1,73 tỉ NDT tiền thuế đất trước ngày 1/9, với khoản phí phạt 0,05% cho mỗi ngày chậm nộp. Công ty này đã bán 25 bất động sản thương mại và nhưng chưa thể dứt điểm được tình trạng nợ thuế.

Giới chức địa phương có thể áp dụng mức phạt bổ sung tương đương từ 50% cho đến 5 lần số tiền nợ thuế đến hạn.

Nếu Soho China được đánh giá là không đủ khả năng thanh toán khoản thuế tồn đọng, công ty sẽ phải trả các gốc và lãi cho các khoản vay trị giá 4,24 tỉ NDT, theo điều khoản cho vay đã ký kết với các chủ nợ.

Tại thời điểm 30/6/2023, dư nợ vay của Soho China đạt hơn 16 tỉ NDT (khoảng 2,1 tỉ USD) trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền chỉ ở mức 627,25 triệu NDT (khoảng 85 triệu USD)

Công ty đã ký kết các thỏa thuận bổ sung với những chủ nợ lớn của mình để sửa đổi các điều khoản trả nợ với tổng số tiền gốc là 7,27 tỉ NDT, bao gồm cả khoản lãi 60 triệu NDT đến hạn thanh toán vào tháng 12/2022. Soho China cho biết "không có dấu hiệu" cho thấy các ngân hàng liên quan sẽ tiến hành siết nợ đối với công ty.

Trong khi đó, Evergrande đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 ở Mỹ, gây lo ngại trong giới đầu tư.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán phá giá cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua thỏa thuận kết nối chứng khoán Hong Kong trong sáng 18/8, bán ròng 4,7 tỉ NDT cổ phiếu.

Chỉ số chuẩn CSI 300, bao gồm các cổ phiếu chính được giao dịch trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến, đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng ở mức 3.817,77, thấp hơn 0,3% so với hôm 17/8, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hong Kong kết thúc giao dịch buổi sáng ở mức 18.120,90, giảm 1,1% so với kết thúc phiên hôm trước./.

Theo Nikkei Asia