Không quân Nga tiếp tục không kích tiêu diệt IS và Al-Qaeda ở Syria

VietTimes – Ngày 31/8, không quân Nga tiến hành 1 cuộc không kích vào một căn cứ máy bay không người lái (UAV) của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) trong địa phận tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Không quân Nga không kích HTS ở Idlib. Ảnh South Front

Không quân Nga không kích HTS ở Idlib. Ảnh South Front

Ngày 1/9, truyền thông mạng xã hội Nga chia sẻ một video, ghi lại cuộc không kích chính xác vào căn cứ ngoại ô thị trấn Sarjah thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib. Video do một máy bay không người lái Nga ghi lại cho thấy, một nhóm chiến binh HTS phóng một chiếc UAV, sau đó rút lui về căn cứ, vài phút sau đó, máy bay chiến đấu Nga tấn công mục tiêu.

Không quân Nga không kích căn cứ chế tạo và lưu giữ UAV của HTS ở Idlib. Video RusVesna.

HTS không thừa nhận bất kỳ tổn thất nào sau cuộc không kích. Nhưng video cho thấy căn cứ có rất đông các tay súng khủng bố. Truyền thông mạng xã hội Nga cho rằng, khoảng 30 tay súng thiệt mạng.

Nhóm khủng bố đã lắp ráp các UAV tự chế theo những sơ đồ và trang thiết bị cung cấp từ nước ngoài, lưu giữ các UAV tự sát tạm thời trong căn cứ. Những UAV kamikaze này được sử dụng để tấn công vào các vị trí quân sự của Syria xung quanh Greater Idlib và các căn cứ của Nga.

Tháng 7/2021, lực lượng phòng không Nga đánh chặn 2 UAV tự sát tấn công Căn cứ Không quân Hmeimim trên bờ biển Syria. Nhóm HTS đã phóng những UAV này từ Đại Idlib.

Theo các nguồn tin Nga, căn cứ UAV của HTS ở Sarjah bị không kích trên cơ sở dữ liệu thông tin tình báo do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Đồng thời không quân Nga cũng không kích một nhà máy bảo quản thực phẩm ngoại ô phía tây thành phố Idlib, nơi HTS đóng quân và là trụ sở chỉ huy.

Ngày 3/9, không quân Nga tiếp tục thực hiện hàng loạt các cuộc không kích vào các vị trí ẩn nấp của IS trên sa mạc miền trung Syria. Những cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố xung quanh thị trấn Resafa trên vùng nông thôn phía nam Raqqa. Không có thông tin về kết quả của các cuộc không kích.

Các tay súng IS đang hoạt động tích cực trên vùng nông thôn phía nam Raqqa. Ngày 31/8 , nhóm khủng bố phục kích một phương tiện của Quân đội Syria (SAA) trên con đường phía tây Căn cứ Không quân Tabqah. Theo hãng tin Amaq, 2 binh sĩ Syria thiệt mạng, 2 người khác bị thương. Đây có thể là một phản ứng quyết liệt của Nga, mặc dù Nga thường xuyên truy tìm và không kích IS dù các tay súng khủng bố có hoạt động hay không.

Lực lượng khủng bố IS ở miền trung Syria đã di chuyển từ vùng nông thôn phía đông Homs đến vùng sa mạc phía nam Raqqa. Từ đây, các nhóm khủng bố nhanh chóng nhận được vũ khí trang bị, hậu cần, tài chính từ vùng đông bắc Syria, đang nằm trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đồng thời dễ dàng tuyển mộ thêm những phần tử cực đoan khác.

Quân đội Syria và không quân Nga thường xuyên tiến hành các chiến dịch truy quét IS trên các vùng sa mạc và bán sa mạc quanh Raqqa. Nhưng các nhóm khủng bố vẫn liên tục xuất hiện và không có dấu hiệu dừng lại.

Không quân Nga tiếp tục tăng cường các cuộc không kích chống IS, HTS trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Syria và những hoạt động này không hề giảm sút khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang thực hiện ở Ukraine.