Israel lại bất ngờ tiến hành các cuộc không kích vào Syria

VietTimes – Ngày 31/8, không quân Israel bất ngờ tiến hành nhiều cuộc không kích vào sân bay quốc tế Aleppo và sân bay quốc tế thủ đô Damascus Syria, gây nhiều tổn thất cơ sở vật chất, nhưng không có thương vong nhân sự.

Máy bay chiến đấu F-16 không quân Israel. Ảnh South Front

Máy bay chiến đấu F-16 không quân Israel. Ảnh South Front

Cuối ngày 31/8, không quân Israel tiến hành hàng loạt cuộc không kích từ phía biển Đông Địa Trung Hải nhằm vào Sân bay Quốc tế Aleppo phía Bắc của Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Ả rập Syria (SANA), dẫn phát biểu của 1 quan chức quân sự cho biết, một số tên lửa tấn công vào sân bay ngoại ô phía đông thành phố Aleppo. Theo quan chức quân sự Syria, những cuộc tấn công gây nên nhiều thiệt hại vật chất, nhưng không có thương vong nhân sự.

Không quân Israel không kích sân bay quốc tế Aleppo. Video South Front

Các truyền thông viên địa phương ở thành phố Aleppo đăng các video trên mạng xã hội, cho thấy nhiều vụ nổ lớn diễn ra trên sân bay. Theo những thông tin trên các phương tiện truyền thông Ả Rập, các cuộc không kích đánh vào đường băng chính của sân bay cũng như các vị trí quân sự gần đó.

Những cuộc không kích diễn ra một tuần sau cuộc tấn công đường không quy mô lớn nhằm vào một khu liên hợp nghiên cứu quân sự miền tây Syria. Liên hợp khoa học quân sự nằm gần thị trấn Masyaf ở Hama, đã bị 2 máy bay F-16 không quân Israel tấn công bằng 4 tên lửa hành trình và 16 bom dẫn đường, phóng từ vùng nước phía Đông Địa Trung Hải. Những vụ cháy nổ khiến 14 dân thường ở các thị trấn và làng mạc gần đó bị thương.

Chỉ 1 giờ sau cuộc tấn công vào sân bay quốc tế phía đông thành phố Aleppo, không quân Israel tiếp tục hàng loạt cuộc không kích vào vùng ngoại ô đông nam thủ đô Damascus Syria.

Hãng tin SANA cho biết: “Vào khoảng 18:21 tối ngày 31/8, Israel đã thực hiện một cuộc tấn công đường không, sử dụng một số tên lửa từ hướng Hồ Tiberias khu vực phía bắc Palestine đánh vào một số điểm phía đông nam thành phố Damascus”.

Không quân Israel không kích sân bay quốc tế trên vùng ngoại ô thành phố Damascus, thủ đô Syria. Video South Front.

Theo phát biểu của quan chức quân sự cao cấp Syria, các đơn vị phòng không Syria đã khai hỏa đánh chặn kịp thời, tiêu diệt một số tên lửa hành trình và bom có điều khiển của đối phương, những quả tên lửa và bom có điều khiển lọt lưới đánh vào mục tiêu, gây tổn thất về cơ sở vật chất.

Các phương tiện truyền thông Ả Rập cho biết, những cuộc không kích nhắm vào một trong hai đường băng chính của Sân bay Quốc tế Damascus.

Israel tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công vào Syria từ đầu năm 2022, số lượng các cuộc không kích cũng tăng lên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tel Aviv đang sử dụng tình huống này để gia tăng áp lực lên chính phủ Damascus trong mối quan hệ với Iran và Hezbollah Lebanon.

Những cuộc tấn công thường xuyên của Israel vào Syria nhằm duy trì trạng thái chiến tranh ở Syria và các nước lân cận, thúc đẩy các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành các hoạt động khiêu khích ở Syria đồng thời gây áp lực lên Damascus nhằm buộc chính quyền Syria phải giải giáp các nhóm quân tình nguyện người Shia, được cho là do Iran hậu thuẫn.

Tel Aviv, sử dụng các cuộc không kích nhằm duy trì tình trạng chiến tranh để tiếp tục kiềm chế các quốc gia Trung Đông, tạo tình trạng đối đầu căng thẳng giữa các nhóm thánh chiến của các phe phái tôn giáo khác nhau.

Damascus không đủ tiềm lực và sức mạnh quân sự để đáp trả các cuộc không kích của Israel, một xung đột bạo lực thường xuyên được gọi là “chiến tranh giữa các cuộc chiến”, nhưng những cuộc xung đột này lại kích thích các hoạt động của những nhóm vũ trang người Shia. New York Times cho biết, một liên minh, được gọi là "Trục kháng chiến" đã tuyên bố đáp trả các cuộc không kích của Israel bằng những cuộc tấn công tên lửa và UAV các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria.

Những cuộc tấn công của dân quân người Shia, được cho là do Iran ủng hộ vào các căn cứ quân sự Mỹ hầu như không mang lại bất cứ kết quả thực tế nào, nhưng nó cho phép Israel tăng cường đầu tư quân sự và Mỹ có thể duy trì vĩnh viễn lực lượng ở các quốc gia Trung Đông bất hợp pháp với khẩu hiệu “chống khủng bố”.