Không quân Nga – Syria dội lửa đạn dữ dội xuống thánh chiến ở Idlib - Hama

VietTimes -- Không quân Syria và Lực lượng không quân viễn chinh Nga tiếp tục tăng cường chiến dịch không kích, mở rộng sang các địa bàn mới xung quanh tỉnh Idlib ngày 28 và 29.05. Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp, không quân Nga Syria dội bom đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama-Idlib.
Không quân Syria không kích trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo. Ảnh minh họa South Front
Không quân Syria không kích trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo. Ảnh minh họa South Front

South Front, dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn tây bắc Syria cho biết, không quân Syria - Nga liên tiếp dội bom vào một số thị trấn do lực lượng thánh chiến, chủ lực là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) chiếm giữ trên vùng nông thôn miền nam Idlib và miền bắc Hama. Đặc biệt, thị trấn Al-Hobeit trở thành mục tiêu không kích chính của cả hai lực lượng không quân.

Hãng tin Enab Baladi, ủng hộ lực lượng thánh chiến cho biết, các máy bay ném bom của Syria và Nga cũng tiến hành các cuộc không kích vào những khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng trên vùng nông thôn phía tây Aleppo. Không quân Syria – Nga tiến công ác liệt hai thị trấn chiến lược Kafr Halab và al-Atarib liên tiếp trong vài giờ qua. Cuộc tiêm kích đường không mở rộng sang các thị trấn trên vùng nông thôn phía tây Idlib, trong đó có hai thị trận trọng điểm là Kafr Nabl và Tramala.

Đáp trả, lực lượng HTS sử dụng tên lửa tự chế và pháo hạng nặng bắn phá vào hai thị trấn Qomhana và Salhab, đang do chính quyền Syria kiểm soát và quản lý.

Trước những cuộc không kích dồn dập, các hãng tin tức ủng hộ đối lập và các truyền thông viên “nổi dậy” đăng trên mạng xã hội nhiều video, ghi lại các cuộc không kích của Syria và Nga phía tây Aleppo, miền nam Idlib và miền bắc Hama.

Những cuộc không kích dữ dội của Syria và Nga cho thấy, các lực lượng không quân Nga – Syria bắt đầu chuyển chiến thuật tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các chuyên gia quân sự Nga hiểu rất rõ năng lực chiến đấu thực tế của binh sĩ quân đội Syria không thể so sánh với các nhóm thánh chiến, rất thuần thục chiến tranh du kích và tinh thần chiến đấu cực đoan. Có nghĩa là nếu không đánh tiêu diệt, sẽ không có hòa bình.

Thay vì sử dụng lực lượng pháo binh và hỏa lực tại chỗ đánh chặn các nhóm thánh chiến, không quân Nga – Syria quyết định sử dụng ưu thế vượt trội, không kích liên tục tiêu diệt tiêu hao sinh lực kẻ thù, yểm trợ cho Quân đội Syria giải phóng vùng đất phía bắc Hama, đảm bảo an ninh tuyến phi quân sự quanh Idlib. Trong tình huống lực lượng thánh chiến và các nhóm Hồi giáo cực đoan tiếp tục ngoan cố, quân đội Syria phải tiến hành một chiến dịch mới ở phía tây Aleppo.

Những cuộc không kích dữ dội của lực lượng không quân Nga - Syria trên tất cả các chiến trường Aleppo, Idlib, Hama. Video truyền hình STEP News, SMART News, ...ủng hộ thánh chiến, đối lập.