Không quân Nga sẽ được trang bị các tên lửa không đối đất, không đối không có tầm bắn trên 300 km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo mệnh lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Công nghiệp quốc phòng quốc gia này sẽ cung cấp các tên lửa hành trình tấn công mặt đất và tên lửa không đối không mới có tầm bắn trên 300 km.

Tên lửa hành trình Kh-69 của Nga. Ảnh Russian Gazeta
Tên lửa hành trình Kh-69 của Nga. Ảnh Russian Gazeta

Ngày 18/1, trang Izvestia, dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã có chuyến thanh tra tiến độ thực hiện các đơn đặt hàng cấp nhà nước của Tổng công ty cổ phần Cục thiết kế chế tạo máy Raduga (MKB) ngoại vi Moscow, nghe giới thiệu các mẫu tên lửa tầm xa thế hệ mới.

Đặc biệt, Bộ trưởng đã kiểm tra các xưởng sản xuất của doanh nghiệp, kết quả quá trình phát triển công nghệ chế tạo vũ khí, hiện đại hóa các loại tên lửa dẫn đường mới, tiến độ đáp ứng các đơn hàng nhà nước và năng lực sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra, Lãnh đạo MKB đã giới thiệu cho tướng Shoigu các loại tên lửa hành trình không đối đất, tên lửa chống radar, chống hạm, các mẫu tên lửa tầm xa dẫn đường thế hệ mới.

Sergei Bogatikov, tổng Giám đốc Raduga MKB trong báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, tầm hoạt động của một trong những sản phẩm được tăng cường sản xuất theo mệnh lệnh quốc phòng của nhà nước là 250 km. Nhưng ông Shoigu yêu cầu tăng phạm vi hoạt động của vũ khí lên trên 300 km.

Trước đó, tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp quốc phòng “Vũ khí Tên lửa Chiến thuật,” ông Boris Obnosov thông báo đã thử nghiệm thành công một tên lửa mới có tầm bắn 310 km. Đồng thời, giá thành của sản phẩm giảm so với các tên lửa hành trình cùng loại và sức mạnh đầu đạn tăng gấp đôi.

Tướng Shoigu nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta phải đảm bảo có đủ số lượng tên lửa có tầm bắn như vậy”.

Vấn đề đầu tiên mà Bộ trưởng Sergei Shoigu đặc biệt quan tâm là tăng tầm bắn của tên lửa. Ông nhấn mạnh, đối với tên lửa không đối đất, cần có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách trên 300km.

Yêu cầu này xuất phát từ thực tế, phạm vi tiến hành cuộc không kích của máy bay hiện đã tăng lên. Lực lượng vũ trang Ukraine đang triển khai các hệ thống phòng không của phương Tây đến tuyến chiến đấu, có thể tấn công các máy bay Nga ở cự ly lên tới 250 km. Để tránh một cuộc tấn công như vậy, cần phải tăng tầm bắn của tên lửa không đối đất.

Các nhà phát triển và sản xuất hiểu rõ những yêu cầu thực tế của Bộ Quốc phòng, nhiệm vụ đặt ra là tăng tốc độ sản xuất vũ khí, tên lửa phải tăng tầm bắn, độ chính xác và sức mạnh chiến đấu.

Hiện nay, không quân Nga thực hiện hàng chục lần xuất kích chiến đấu trong ngày, tấn công các mục tiêu của đối phương cả trên tuyến chiến đấu và ở hậu phương. Nhu cầu bổ sung đạn dược thường xuyên, đầy đủ để không quân hoàn thành các nhiệm vụ rất lớn, đòi hỏi các nhà máy sản xuất phải hoạt động với cường độ cao nhất.

Những tên lửa hành trình không đối đất, có thể đáp ứng được yêu cầu của Bộ Quốc phòng, đã được kiểm tra và vượt qua các thử nghiệm khắt khe cấp nhà nước là Kh-59MK2 "Gadfly" và Kh-69. "Gadfly" là tên lửa chiến dịch - chiến thuật có tầm bay khoảng 290 km. Tên lửa được trang bị đầu đạn nổ phá xuyên bê tông hoặc đạn chùm có khối lượng 310 kg.

"Gadfly" phiên bản mới nhất Kh-59 MK2, có cấu trúc bên ngoài khác biệt so với các tên lửa không đối đất truyền thống do có hình hộp vuông dài. Thiết kế này cho phép tên lửa được đặt trong khoang kín của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Đồng thời, cấu trúc thiết kế này cho phép tạo ra đầu đạn có sức xuyên phá mạnh hơn.

ten-lua-khong-doi-dat-kh-59-5355.jpg
Tên lửa hành trình tầm xa Kh-59MK2. Ảnh Russian Gazeta.

Tên lửa Kh-69 là sự phát triển tiếp theo của dòng tên lửa Kh-59. Tên lửa cũng có thân hình hộp vuông kéo dài. Nguyên mẫu tên lửa mang đầu đạn nặng khoảng 400 kg. Phiên bản sau khi sửa đổi sẽ mang đầu đạn nặng tới 800 kg. Tầm bắn của tên lửa này ở phiên bản xuất khẩu là 290 km. Để biên chế cho không quân Nga, tên lửa đã được tăng tầm bắn, có thể tấn công các mục tiêu trên khoảng cách hơn 300 km. Tên lửa cũng được áp dụng công nghệ giảm tín hiệu phản xạ radar.

Tên lửa hành trình đa năng độ chính xác cao Kh-69 của Nga, tương tự như biến thể Kh-59 MK2, có khối lượng phóng 770 kg, dài 4,2 mét, sải cánh 2,45 mét.

Tên lửa được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng TRDD-50B. Tốc độ của tên lửa Kh-69 lên tới 1.000 km/h, tầm bắn đạt 290 km. Sau khi phóng từ máy bay, X-69 hạ độ cao xuống 50-300 mét và có khả năng bay theo đường viền địa hình.

Tên lửa hành trình X-69 có hệ thống dẫn đường quán tính laser (SINS), kết hợp hệ thống điều chỉnh vệ tinh và dẫn đường quang điện tử giai đoạn cuối với độ sai lệch đường kính vòng tròn (CPD) khoảng 3 mét. Tên lửa được phóng từ phương tiện mang trên độ cao tới 11 km, tốc độ bay khoảng 1.100 km/h.

Nguyên mẫu Kh-69 có đầu đạn 310 kg phiên bản xuyên bê tông và 283 kg với đầu đạn chùm. Tên lửa cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

ten-lua-khong-doi-dat-kh-69-6078.jpg
Tên lửa hành trình Kh-69 của Nga. Ảnh Russian Gazeta

Ngoài tiêm kích thế hệ năm Su-57, máy bay chiến đấu hạng nhẹ Su-75 Checkmate có thể trở thành phương tiện mang của tên lửa mới. Kh-69 có thể được treo bên ngoài và được phóng tất cả các máy bay chiến đấu Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga như Su-30, Su-35, Su-34, Tu-22M.

Sau khi phóng, tên lửa hành trình tiếp cận mục tiêu ở độ cao từ 50 đến 300 mét, đồng thời thực hiện các động tác cơ động linh hoạt né tránh các hệ thống phòng không. Kh-69 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cố định như các công trình công sự vững chắc hoặc các phương tiện tại chỗ. Những tên lửa chiến thuật hạng nặng này cũng có khả năng tấn công các hầm ngầm, cơ sở hạ tầng quân sự và trung tâm thông tin liên lạc quan trọng, các nút giao thông đường sắt và các sở chỉ huy ngầm. Mục tiêu được các nhà sản xuất quan tâm khi phát triển loại tên lửa này các kho đạn dược và sân bay quân sự.

Bộ trưởng cũng được giới thiệu tên lửa không đối không R-33 nâng cấp. Đây là phiên bản tên lửa có tầm bắn hơn 300 km, bay ở tốc độ siêu thanh 7.000 km/h, vượt quá Mach 6. Thực tế, khi mục tiêu đã bị khóa, không máy bay nào có thể tránh được tên lửa không đối không có tốc độ cao như vậy.

ten-lua-khong-doi-khong-tam-xa-r-33-7597.jpg
Tên lửa không đối không tầm xa R-33. Ảnh Topwar

Những tên lửa không đối không mới hiện đã được sử dụng thử nghiệm trong vùng Chiến dịch quân sự đặc biệt để chống lại các máy bay quân sự của Ukraine, được phóng từ tiêm kích đa nhiệm Su-35S, tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM và tiêm kích đa nhiệm thế hệ năm Su-57. Theo báo cáo từ lực lượng không quân, độ chính xác của các cuộc không kích bằng 1. Có nghĩa là một lần phóng - một mục tiêu.

Theo Izvestia