Không quân Nga không kích Al-Qaeda ở Idlib

VietTimes – Ngày 22/7, không quân Nga thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí đóng quân của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tại các thị trấn Jdayde và Yacubiyeh thuộc vùng Greater Idlib, Tây Bắc Syria.

Máy bay chiến đấu Nga trên không phận tỉnh Idlib, Syria.

Máy bay chiến đấu Nga trên không phận tỉnh Idlib, Syria.

Jdayde và Yacubiyeh, nằm ở vùng nông thôn phía tây Idlib, đang nằm trong quyền kiểm soát của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), lực lượng này thống trị trên thực tế của Greater Idlib. Nhóm khủng bố đã đuổi những người dân địa phương theo đạo Thiên chúa khỏi 2 thị trấn và biến địa bàn này thành nơi đóng quân vào năm 2015. HTS đã thiết lập một mạng lưới trụ sở, doanh trại huấn luyện, nơi ở của các tay súng thánh chiến và kho vũ khí đạn.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập, 5 người thiệt mạng và một số người khác bị thương. Tất cả đều là các tay súng của HTS.

Không quân Nga không kích nhóm khủng bố HTS ở Idlib. Video Syria TV.

Không quân Nga không kích đánh sập một đường hầm lớn, căn cứ ngầm và sở chỉ huy, kho vũ khí đạn của HTS.

Những cuộc không kích được SORH xác định là đòn trừng phạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) thất bại ngày 20/7 vào Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga trên bờ biển Syria. Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 2 UAV mang bom, do HTS phóng từ Greater Idlib nhằm vào sân bay.

Đồng thời, những cuộc không kích nhằm cảnh báo trực tiếp thủ lĩnh HTS Abu Mohamad al-Julani, đã đến thăm Jdayde, Yacubiyeh và thị trấn al-Qania gần đó, đưa ra những tuyên bố thánh chiến chỉ vài ngày trước đó.

Hiện nay, sử dụng lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và bảo trợ, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang thu thập nhân lực và vũ khí, huấn luyện và tổ chức lực lượng chiến đấu ở Greater Idlib đồng thời liên tục tấn công khiêu khích quân đội Syria để gây mất ổn định, duy trì tình trạng chiến tranh.

Tổ chức HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đang chờ đợi một cơ hội để trỗi dậy, với sự ủng hộ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc chiến tranh mới, trước hết nhằm vào vùng đông bắc Syria do Lực lượng Dân chủ Syria, nòng cốt là dân quân người Kurd kiểm soát để mở rộng lãnh địa, sau đó hình thành một nhà nước ly khai và tấn công quân đội Syria.