Nga phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS của Ukraine

VietTimes – Tính đến ngày 22/7, quân đội Nga đã phá hủy 4 tổ hợp HIMARS của quân đội Ukraine. Kyiv mong muốn nhận máy bay chiến đấu F-15, F-16 và các máy bay khác của thành viên NATO.

Pháo phản lực Nga Tornado-G tấn công trên chiến trường. Ảnh FAN

Pháo phản lực Nga Tornado-G tấn công trên chiến trường. Ảnh FAN

Ukraine

Ngày 19/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine kêu gọi các nhà sản xuất vũ khí toàn cầu cung cấp vũ khí tiên tiến mới cho quân đội Ukraine để 'thử nghiệm' trên chiến trường thực tế chống lại Nga.

Ông Oleksii Reznikov phát biểu trong một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức: “Ukraine hiện nay về cơ bản là một bãi thử nghiệm. Nhiều loại vũ khí hiện đang được thử nghiệm trên thực địa trong điều kiện thực tế của trận chiến chống lại quân đội Nga, lực lượng có rất nhiều hệ thống hiện đại của riêng mình."

“Chúng tôi đang mời các nhà sản xuất vũ khí thử nghiệm các sản phẩm mới của họ tại đây,” Reznikov tiếp tục. “Hãy cung cấp công cụ cho chúng tôi, chúng tôi sẽ hoàn thành công việc, các nhà sản xuất sẽ có những thông tin mới”

Ông cũng lưu ý rằng Ukraine chia sẻ thông tin về những thiết bị tiên tiến của Nga như hệ thống tác chiến điện tử, tình báo vô tuyến, hệ thống phòng không và công nghệ tên lửa với các đồng minh quốc tế của mình. “Chúng tôi đang chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với các đối tác,” Reznikov nói. "Chúng tôi quan tâm đến việc thử nghiệm các hệ thống hiện đại trong cuộc chiến chống lại kẻ thù."

Ngày 22/7 Tờ New York Times đưa tin, phương Tây đã bắt đầu giảm bớt nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine do do nghi ngờ về khả năng đánh bại quân đội Nga.

Cơ quan tuyên truyền Ukraine đang cố gắng chứng tỏ, Lực lượng vũ trang Ukraine với vũ khí của phương Tây đang giành thắng lợi trước quân đội Nga, thì sự hoài nghi gia tăng trong NATO. Đồng thời, những yêu cầu ngày càng tăng của chính quyền Kyiv khiến phương Tây bắt đầu cảm thấy “bối rối và khó chịu”.

Trang Hoàn Cầu thời báo Trung Quốc tuyên bố, phương Tây bắt đầu hiểu rằng việc hỗ trợ quân sự thêm cho Ukraine sẽ chỉ mang lại nhiều vấn đề hơn cho Mỹ và châu Âu. Cuộc khủng hoảng Ukraine đang kéo dài, Mỹ và các đồng minh đã bắt đầu nhận ra rằng đang bị Kiev lôi kéo vào một vũng lầy.

Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Candell tuyên bố, Mỹ có thể chuyển giao các máy bay cường kích A-10 Thunderbolt cho Ukraine. Đồng thời, báo chí Ukraine cho biết, NATO bắt đầu thăm dò khả năng cung cấp cho Kyiv các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Mỹ, Gripen của Thụy Điển, Dassault Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 20/7, quân đội Nga tiêu diệt 4 hệ thống pháo phản lực - tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, chuyển giao cho Ukraine bằng các loại vũ khí mặt đất và trên không có độ chính xác cao.

Quân đội Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao phá hủy 1 tổ hợp pháo phản lực - tên lửa HIMARS của quân đội Ukraine. Video RT.

Trong số này, 2 hệ thống HIMARS bị phá hủy trong khu định cư Malotaranovka, 1 HIMARS và một phương tiện vận tải ở khu định cư Krasnoarmeysk, HIMARS thứ tư trên vùng ngoại ô phía đông khu định cư Konstantinovka thuộc vùng Donetsk.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Quân đội Nga, sử dụng tên lửa Iskander tấn công điểm triển khai tạm thời của đơn vị dân tộc chủ nghĩa (Chernaya Sotnya) Một Trăm bóng Đen, triển khai trong tòa nhà của trường học số 23 ở thành phố Kramatorsk thuộc vùng Donetsk. Gần 300 tay súng dân tộc chủ nghĩa thiệt mạng, hơn 40 thiết bị quân sự đặc chủng bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa có điều khiển phá hủy kho vũ khí tên lửa và pháo binh của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 quân đội Ukraine, lưu giữ trong một nhà kho sản xuất thuộc một khu công nghiệp phía đông thành phố Nikolaev. 30 quân nhân, 6 xe bọc thép và ô tô, 2.000 rockets Grad (MLRS), 1.000 quả đạn 152 mm của pháo tự hành Akatsiya.

Máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-35S thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất trên không phận vùng Donbass. Video RT.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa tiếp tục tấn công vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Trong ngày, hỏa lực quân đội Nga phá hủy 6 sở chỉ huy dã chiến, bao gồm các sở chỉ huy các cấp của lữ đoàn cơ giới 92 ở khu vực Rogan thuộc vùng Kharkiv, sở chỉ huy và quan sát tiểu đoàn thuộc lữ đoàn cơ giới 72 tại khu vực Serebryanka thuộc vùng Donetsk. 5 kho vũ khí rockets, pháo binh và đạn dược các loại ở vùng Donetsk và vùng Zaporozhye.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok tấn công trên chiến trường Donbass. Video RT

Đánh trả các cuộc pháo kích vào các khu dân cư của quân đội Ukraine, các đơn vị hỏa lực quân đội Nga tấn công 4 trung đội pháo phản lực BM-21 Grad, 24 trung đội pháo binh pháo D-20 và 13 trung đội pháo D-30.

Không quân chiến dịch - chiến thuật Nga phá hủy xe phóng hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 trong khu định cư Cherevkovka thuộc vùng Donetsk.

Phòng không Nga bắn hạ 12 máy bay không người lái (UAV) Ukraine ở Kharkiv, Donetsk. Đánh chặn 2 đạn rockets tổ hợp pháo phản lực Uragan trên địa phận vùng Kharkiv.