Không quân Israel không kích Damascus, 5 quân nhân Syria thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 22/7, không quân Israel tiến hành cuộc tập kích đường không vào vùng ngoại ô thủ đô Damascus. Những cuộc không kích khiến 5 quân nhân Quân đội Syria thiệt mạng, một số người khác bị thương.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn phát biểu của một sĩ quan cao cấp quân đội Syria cho biết, các máy bay chiến đấu Israel tiến hành các cuộc không kích từ không phận Cao nguyên Golan, trong quyền kiểm soát của Israel. Phòng không Syria bắn hạ hầu hết các tên lửa hành trình phóng vào lãnh thổ Syria, nhưng một số tên lửa lọt lưới vẫn đánh trúng mục tiêu.

Lực lượng phòng không Syria phóng tên lửa đánh chặn các cuộc không kích của không quân Israel. Video South Front.

Những quân nhân thiệt mạng là Mohammed Abbas, Mustafa al-Qattan, Hossam al-Mohsen, Abbas Musa và Haider Haider. Một số quân nhân là sĩ quan phòng không.

Một trong những mục tiêu bị không quân Israel tấn công là một khu liên hợp doanh trại nằm ở thị trấn Set Zaynab của người Shiite ngoại ô phía nam Damascus, nơi đồn trú của lực lượng Hezbollah Lebanon và một đơn vị của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Một phần khu liên hợp doanh trại quân đội Syria ngoại ô Damascus bị tên lửa Israel phá hủy.

Một phần khu liên hợp doanh trại quân đội Syria ngoại ô Damascus bị tên lửa Israel phá hủy.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập và các nguồn tin tức ủng hộ đối lập khác tuyên bố, không quân Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào kho đạn của IRGC, xưởng sản xuất máy bay không người lái và lắp ráp tên lửa. Một số nguồn tin thậm chí còn tuyên bố rằng một tòa nhà, nơi có văn phòng của các sĩ quan tình báo cao cấp quân đội Syria đã bị tấn công. Những tuyên bố của SORH và các nhóm đối lập khác đang cố gắng che dấu bản chất thực các cuộc tấn công của Israel.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của không quân Israel vào Syria trong tháng 7. Ngày 6/7 , quân đội Israel, sử dụng 1 máy bay không người lái tấn công vào quân đội Syria trên vùng ngoại ô thị trấn Hadar, tỉnh miền nam al-Quneitra. Một binh sĩ quân tình nguyện địa phương thiệt mạng.

Những cuộc tấn công của Israel không nhằm ngăn chặn nguy cơ một cuộc tấn công tiềm năng của lực lượng Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shiite được Iran hậu thuẫn. Những lực lượng này trong nhiều năm qua không thực hiện bất cứ cuộc tấn công nguy hiểm nào vào lãnh thổ Israel và Cao nguyên Golan. Mục đích then chốt của những cuộc không kích là duy trì tình trạng chiến tranh ở Syria, thúc đẩy các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiếp tục các hoạt động khiêu khích và khủng bố ở Syria.

Trong tình huống vĩnh viễn không có hòa bình ở Syria, Israel có thể ngăn chặn sự phát triển của các quốc gia Trung Đông để không hình thành một cuộc chiến tranh toàn diện đồng thời đảm bảo cho cao nguyên Golan tiếp tục nằm trong quyền kiểm soát của Tel Aviv,

Những cuộc tập kích đường không nhằm giúp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến duy trì tình trạng chiến đấu để trong điều kiện thuận lợi, lực lượng này có thể tấn công làm sụp đổ chính quyền Damascus, cho phép Israel, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chia cắt và mở rộng vùng lãnh thổ.