Không quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng F-35A tấn công IS ở Iraq

VietTimes -- Tài khoản Twitter US AFCENT của Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Hoa Kỳ (AFCENT) tuyên bố, máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 thực hiện chuyến bay chiến đấu lần đầu tiên, không kích mạng lưới đường hầm kiên cố và kho vũ khí của IS ở vùng đông bắc Iraq.
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35A trên khu vực chiến trường Trung Đông.
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35A trên khu vực chiến trường Trung Đông.

AFCENT cho biết: mục đích của cuộc không kích là phá hủy kho vũ khí, đạn và vị trí tập trung binh lực của khủng bố, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Kết quả những cuộc không kích không được thông báo.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ báo cáo rằng các máy bay tiêm kích F-35A từ căn cư Hill, Utah đã cơ động đến căn cứ sân bay quân sự Al Dafra thuộc Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tham gia các chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

Chỉ huy phi đội máy bay chiến đấu số 4, phi công F-35A, trung tá Joseph Morris nói với cổng thông tin quân sự Military: Tiêm kích F-35A là một chiến đấu cơ hiện đại, được trang bị nhiều loại cảm biến khác nhau. Máy bay có một radar siêu hiện đại, thu thập và tích hợp tất cả thông tin không gian chiến trường trong thời gian thực. Máy tính trên máy bay và hệ thống truyền thông hiện đại có thể chia sẻ dữ liệu với các máy bay F-35 khác và với máy bay thế hệ thứ tư.

Cách đây không lâu, Israel đã sử dụng F-35 Agir  không kích không phận Syria. Tại Nhật Bản, một trong những chuyến bay huấn luyện của F-35 kết thúc trong sự cố: máy bay rơi xuống Thái Bình Dương, chưa tìm thấy phi công.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thực hiện nhiệm vụ không kích đầu tiên ở Iraq chống IS. Video: US Military News.